ความรู้สัมมาชีพชุมชน

จักสานมวยนึ่งข้าวเหนียว

โดย : นายสุดใจ อ่อนบัวขาว วันที่ : 2017-09-22-17:53:29

ที่อยู่ : 153 ม.1 ต.ห้วยแก้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มวยเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านห้วยแก้งสืบทอมาแต่โบราร จนปัจจุบัน สร้างรายได้ให้ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสืบสานประเพณ๊/วัฒนธรรม สร้ายรายได้ให้ชุมชน/ชุมชนมีความสามัคคี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ไม้ไผ่

 

อุปกรณ์ ->

-ไม้ไผ่

-มีด

กบเหลาไม้

-เข็ม/ด้าย/หวาย

-เรื่อย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การสานมวยนึ่งข้าว

1. วิธีคัดเลือกไม้ไผ่บ้าน เพื่อใช้จักสาน

2. วิธีตัดไม้ไผ่ตามขนาดความยาวของปล้องไม้ไผ

3. วิธีผ่าไผ่เป็นซีก ๆ ขนาด 2 เซนติเมตร เหลาให้เรียบและ ให้ปลายเรียวด้านหนึ่ง

4. วิธีจักออกเป็นตอกให้เป็นเส้นบาง ๆ
5. วิธีขุดตอกให้เรียบเสมอกันด้วยกบขูดต

6. วิธีนำเส้นตอกก่อมวย โดยขึ้นลายสามตามความยาวประมาณ 50 เซนติเมตา และสูงประมาณ 12 เซนติเมตร
7. วิธีสานลายสองเวียนต่อขึ้นไปจากข้อ 5 ความยาวตามต้องการ ( ชิ้นที่ 1 เป็นชั้นในของมวย )
8. วิธีนำเส้นตอกมาก่อใหม่ สานลายสองยืน ให้มีความสูง สั้นกว่าชิ้นที่ 1 ประมาณ 4 เซนติเมตร และสานลายสองเวียนต่อขึ้นไปให้มีความยาวเท่ากับชิ้นที่ 1
9. วิธีเหลาไม้ไผ่ทำขอบก้นมวย ให้มีขนาดความกว้างประมาณ 1 – 1.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร จำนวน 2 อัน และทำขอบปากมวยขนาดความกว้างประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 100 เซนติเมตร จำนวน 2 อัน
10. วิธีเข้าขอบก้นมวยและปากมวยโดยใช้เชือกฟางมัดตรึงไว้ แล้วนำหวายและเครือเถาวัลย์ ที่เหลา เป็นเส้น ๆ แล้ว มาแช่น้ำ เพื่อนำมามัดขอบก้นและขอบปากมวย อีกชั้นหนึ่งให้แน่น เรียบและสวยงาม
11. วิธีนำหวายหรือเครือเถาวัลย์ มาสานฝาตุปิดก้นมวย (ฝาปิดก้นมวย) โดยสานเป็นลายสอง จะได้มวยที่มีคุณภาพดี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา