จักสานมวยนึ่งข้าวเหนียว
โดย : นายสุดใจ อ่อนบัวขาว วันที่ : 2017-09-22-17:53:29ที่อยู่ : 153 ม.1 ต.ห้วยแก้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มวยเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านห้วยแก้งสืบทอมาแต่โบราร จนปัจจุบัน สร้างรายได้ให้ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานประเพณ๊/วัฒนธรรม สร้ายรายได้ให้ชุมชน/ชุมชนมีความสามัคคี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
-ไม้ไผ่
-มีด
กบเหลาไม้
-เข็ม/ด้าย/หวาย
-เรื่อย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การสานมวยนึ่งข้าว
1. วิธีคัดเลือกไม้ไผ่บ้าน เพื่อใช้จักสาน
2. วิธีตัดไม้ไผ่ตามขนาดความยาวของปล้องไม้ไผ
3. วิธีผ่าไผ่เป็นซีก ๆ ขนาด 2 เซนติเมตร เหลาให้เรียบและ ให้ปลายเรียวด้านหนึ่ง
4. วิธีจักออกเป็นตอกให้เป็นเส้นบาง ๆ
5. วิธีขุดตอกให้เรียบเสมอกันด้วยกบขูดต6. วิธีนำเส้นตอกก่อมวย โดยขึ้นลายสามตามความยาวประมาณ 50 เซนติเมตา และสูงประมาณ 12 เซนติเมตร
7. วิธีสานลายสองเวียนต่อขึ้นไปจากข้อ 5 ความยาวตามต้องการ ( ชิ้นที่ 1 เป็นชั้นในของมวย )
8. วิธีนำเส้นตอกมาก่อใหม่ สานลายสองยืน ให้มีความสูง สั้นกว่าชิ้นที่ 1 ประมาณ 4 เซนติเมตร และสานลายสองเวียนต่อขึ้นไปให้มีความยาวเท่ากับชิ้นที่ 1
9. วิธีเหลาไม้ไผ่ทำขอบก้นมวย ให้มีขนาดความกว้างประมาณ 1 – 1.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร จำนวน 2 อัน และทำขอบปากมวยขนาดความกว้างประมาณ 1.5 – 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 100 เซนติเมตร จำนวน 2 อัน
10. วิธีเข้าขอบก้นมวยและปากมวยโดยใช้เชือกฟางมัดตรึงไว้ แล้วนำหวายและเครือเถาวัลย์ ที่เหลา เป็นเส้น ๆ แล้ว มาแช่น้ำ เพื่อนำมามัดขอบก้นและขอบปากมวย อีกชั้นหนึ่งให้แน่น เรียบและสวยงาม
11. วิธีนำหวายหรือเครือเถาวัลย์ มาสานฝาตุปิดก้นมวย (ฝาปิดก้นมวย) โดยสานเป็นลายสอง จะได้มวยที่มีคุณภาพดี
ข้อพึงระวัง ->