ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ด

โดย : นางพิสมัย สระน้อย วันที่ : 2017-09-21-17:24:42

ที่อยู่ : 168 หมู่ที่3 ตำบลน้ำคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 การเพาะเห็ดขอนขาว ทำเพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับคนในชุมชนเพราะหลังการทำนาชาวบ้านจะประกอบอาชีพ เช่นปลูกมัน ปลูกอ้อย  แต่การทำเห็ดขอนขาวคนนิยมรับประทานมีตลาดรองรับ จึงได้จัดตั้งเป็นกลุ่มเพาะเห็ด 

วัตถุประสงค์ ->

-เพาะไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือน

-ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. อาหารเพาะ
2. หัวเชื้อเห็ดลมและเห็ดขอนขาว
3. ถุงพลาสติกทนร้อนขนาด 7"x13" 8"x13" หรือ 9"x13" ฯลฯ
4. คอพลาสติกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1.5 นิ้ว
5. สำลี ยางรัด
6. ถังนึ่งไม้อัดความดัน
7. โรงเรือนหรือสถานที่บ่มเส้นใย และเปิดดอก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. บรรจุอาหารเพาะลงในพลาสติกทนร้อน กดให้แน่น สูงประมาณ 2/3 ของถุง
2. รวบปากถุง สวมคอพลาสติก พับปากถุงลงมา ดึงให้ตึง รัดยางให้แน่น อุดด้วยสำลี หุ้มทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบพลาสติก
3. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อ ที่อุณหภูมิ90-100องศาเซลเซียส สม่ำเสมอเป็นเวลาไม่น้อยกว่า3 ชั่งโมงจากนั้นทิ้งให้เย็น
4. นำถุงพลาสติกที่นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว มาใส่เชื้อจากหัวเชื้อเห็ดที่เตรียมไว้ โดยทั่วไปจะเลี้ยงในเมล็ดข้าวฟ่าง เขย่าให้เมล็ดข้าวฟ่างกระจายออก และใส่ลงในถุงอาหารประมาณถุงละ 15-20 เมล็ด โดยปฏิบัติในที่สะอาดไม่มีลมโกรก เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคและแมลง
5. นำไปวางในโรงเรือนหรือสถานที่สำหรับบ่มเส้นใย อุณหภูมิประมาณ 28-32 องศาเซลเซียส เพื่อให้เส้นใยเจริญ

ข้อพึงระวัง ->

1.  การดูแลเรื่องการรดน้ำต้องให้สม่ำเสมอวันไหนฝนตกมากไม่ต้องรดน้ำมากเพียงผิวบางๆ ก็พอ

2.  ถ้าเห็ดขาเหลืองเอาหญ้าคาลงบางส่วนให้ร้อน 2-3 วัน และลดการรดน้ำลงเหลือ 2-3 ครั้งต่อวัน

3.  ไม่จำเป็นอย่าให้บุคคลอื่นเข้าไปในโรงเรือนเห็ด อาจจะนำเชื้อโรคหรือแมลงเข้าสู่โรงเรือนเราได้

4.  มีปัญหาควรปรึกษาผู้รู้ทันที หรือศูนย์เรียนรู้และขับเคลื่อนปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงที่อยู่ใกล้บ้าน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา