การทำข้าวเกรียบกุ้ง
โดย : นางหนูจร กาลจักร วันที่ : 2017-09-13-15:08:36ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 10
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง การศึกษาแนวทางการประกอบอาชีพจึงมีความจำเป็นที่ผู้เรียนต้องมีความรัก ความสนใจในอาชีพที่ตนเองชอบ และมีการปรับปรุงงานอยู่เสมอ ซึ่งชุมชนมีการรวมกลุ่มกันเพื่อทำข้าวเกรียบ เนื่องจากในชุมชนมีวัตถุดิบ ที่สามารถนำมาทำข้าวเกรียบได้ อาทิ เช่น ฟักทอง มันเทศญี่ปุ่น ฟักข้าว ข้าว ปลา ทำในชุมชนและสามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลักในชุมชนให้มีรายได้มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ฟักทอง มันเทศญี่ปุ่น ขาว น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมวัตถุดิบ
-แบบที่1 วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง
นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน
-แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู
ชำแหละปลาเอาแต่เนื้อ นำไปลวกน้ำร้อนพอสุกๆ ดิบๆ แล้วนำมาสับให้ละเอียดถ้าเป็นปลาที่มีกลิ่นคาวมาก ให้ล้างน้ำเกลือ 4% (น้ำ 1 ลิตร เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ) ก่อนที่จะนำไปสับให้ละเอียด
2.การปรุงรส
-แบบที่1วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง
ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและปั้นได้
-แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู
.นำแป้งที่ผสมแล้ว 1 ถ้วยตวง นวดกับน้ำเดือดก่อนเพื่อเป็นเชื้อแล้วจึงค่อยเติมเนื้อปลา กระเทียมโขลกละเอียดและแป้งนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันจนกระทั่งหมดส่วนผสมนานประมาณ20นาที
3.การนวด
-แบบที่1วิธีทำข้าวเกรียบฟักทองผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและปั้นได้
-แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู
นำแป้งที่ผสมแล้ว 1 ถ้วยตวง นวดกับน้ำเดือดก่อนเพื่อเป็นเชื้อแล้วจึงค่อยเติมเนื้อปลา กระเทียมโขลกละเอียดและแป้งนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันจนกระทั่งหมดส่วนผสมนานประมาณ20นาที
4.การปั้น-แบบที่1วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง
นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
-แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู
นำแป้งและปลาที่ผสมเครื่องเทศเรียบร้อยแล้วมาปั้นเป็นแท่งกลมยาว แล้วใส่ภาชนะที่กรุด้วยใบตอง นึ่งประมาณ 1 - 1½ชั่วโมง แล้วแต่ขนาดของท่อนข้าวเกรียบ
ข้อพึงระวัง ->