ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวเกรียบกุ้ง

โดย : นางหนูจร กาลจักร วันที่ : 2017-09-13-15:08:36

ที่อยู่ : 11 หมู่ที่ 10

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 ในปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง การศึกษาแนวทางการประกอบอาชีพจึงมีความจำเป็นที่ผู้เรียนต้องมีความรัก ความสนใจในอาชีพที่ตนเองชอบ และมีการปรับปรุงงานอยู่เสมอ ซึ่งชุมชนมีการรวมกลุ่มกันเพื่อทำข้าวเกรียบ เนื่องจากในชุมชนมีวัตถุดิบ ที่สามารถนำมาทำข้าวเกรียบได้ อาทิ เช่น ฟักทอง มันเทศญี่ปุ่น ฟักข้าว ข้าว  ปลา ทำในชุมชนและสามารถนำไปเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลักในชุมชนให้มีรายได้มากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ฟักทอง มันเทศญี่ปุ่น  ขาว น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การเตรียมวัตถุดิบ

                -แบบที่1 วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง

                นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน

                -แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู

                ชำแหละปลาเอาแต่เนื้อ นำไปลวกน้ำร้อนพอสุกๆ ดิบๆ แล้วนำมาสับให้ละเอียดถ้าเป็นปลาที่มีกลิ่นคาวมาก ให้ล้างน้ำเกลือ 4% (น้ำ 1 ลิตร เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ) ก่อนที่จะนำไปสับให้ละเอียด

2.การปรุงรส

               -แบบที่1วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง

                ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและปั้นได้

                -แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู

                .นำแป้งที่ผสมแล้ว 1 ถ้วยตวง นวดกับน้ำเดือดก่อนเพื่อเป็นเชื้อแล้วจึงค่อยเติมเนื้อปลา กระเทียมโขลกละเอียดและแป้งนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันจนกระทั่งหมดส่วนผสมนานประมาณ20นาที

3.การนวด                                                                  


                -แบบที่1วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง

                ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและปั้นได้

                -แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู

                นำแป้งที่ผสมแล้ว 1 ถ้วยตวง นวดกับน้ำเดือดก่อนเพื่อเป็นเชื้อแล้วจึงค่อยเติมเนื้อปลา กระเทียมโขลกละเอียดและแป้งนวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกันจนกระทั่งหมดส่วนผสมนานประมาณ20นาที
4.การปั้น

               -แบบที่1วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง

                นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
 

                -แบบที่2วิธีการทำข้าวเกรียบปลาทู

                นำแป้งและปลาที่ผสมเครื่องเทศเรียบร้อยแล้วมาปั้นเป็นแท่งกลมยาว แล้วใส่ภาชนะที่กรุด้วยใบตอง นึ่งประมาณ 1 - 1½ชั่วโมง แล้วแต่ขนาดของท่อนข้าวเกรียบ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา