การทำไอศกรีมกะทิสด
โดย : นายบุญธรรม แสงศรี วันที่ : 2017-09-13-09:55:47ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 6 ตำบลกุดชุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไอศกรีมขายเป็นอาชีพที่อยู่คู่คนไทยมานาน สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวและขยายไปเป็นอุคสาหกรรมขนาดใหญ่ได้ อีกทั้งยังเป็นของหวานที่ผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย ชื่นชอบ ในช่วงฤดูร้อน เป็นช่วงที่ว่างเว้นจากการทำเกษตร ดังนั้นอาชีพเสริมจากการทำไอศกรีมกะทิสด จึงเป็นอาชีพทางเลือกที่สามารถเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนด้วย
วัตถุประสงค์ ->
-เพิ่มรายไดไ้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กะทิกล่อง หรือกะทิกระป๋องสูตรเข้มข้น ขนาด 560 มิลลิลิตร
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือ ¾ ช้อนชา
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น (มีหรือไม่มีก็ได้)
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่น
2.ถังสำหรับใส่ไอศกรีม
3.ที่สำหรับตักไอศกรีม
4.กะมังสแตนเลส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เทกะทิทั้งหมด ผสมกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย หรือถ้ามีน้ำมะพร้าว ก็ให้ใช้น้ำมะพร้าว กับน้ำเปล่าอย่างละ 1 ถ้วย เพื่อเพิ่มความหอมหวานของกะทิมากขึ้น
2. นำกะทิไปตั้งไฟ แล้วค่อย ๆ เทน้ำตาลทรายผสมลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันจนกะทิเดือด
3. นำกะทิมาพักให้เย็น จากนั้นเทใส่ภาชนะที่เหมาะกับการแช่เย็น4. นำภาชนะดังกล่าวไปแช่ในช่องแข็ง จนกะทิเริ่มแข็งตัว
5. ในการแช่กะทิ ให้สังเกตุว่ากะทิเริ่มเป็นเกล็ดหรือยัง หากเริ่มเย็นจนเป็นเกล็ดแล้ว สามารถนำออกจากตู้เย็น โดยไม่ต้องรอให้กลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานานพอสมควร
6.นำกะทิดังกล่าวมาปั่น หากไม่มีเครื่องปั่นสำหรับทำไอศกรีม สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ธรรมดาแทนได้ปั่นครั้งที่ 1
นำกะทิใส่เครื่องปั่น และปั่นจนกว่าเนื้อไอศครีมจะละเอียด จากนั้นนำไปแช่ในช่องแข็งอีกรอบปั่นครั้งที่ 2
เมื่อเนื้อไอครีมที่ปั่นรอบแรกเริ่มเป็นน้ำแข็ง ก็ให้นำออกมาปั่นใหม่อีกครั้ง โดยคราวนี้ให้ใส่ไข่ขาวลงไป 1 ฟอง เมื่อเครื่องปั่นตีกะทิกับไข่ขาวจนเข้ากันแล้ว จะเห็นว่าเนื้อไอศครีมขาว และฟูขึ้น จากนั้นจึงนำไปแช่ในช่องแข็งอีกรอบ
ข้อพึงระวัง ->
ในการรักษาอุณหภูมิควรให้คงที่สม่ำเสมอ