การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นายศรีเทพ คชนะ วันที่ : 2017-09-06-18:03:25ที่อยู่ : 72 หมู่ 10 ตำบลโนนเปือย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้ศึกษาเรียนรู้ทางด้านแพทย์แผนไทย ประกอบกับในชุมชนมีสมุนไพรที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งการนำสมุนไพรแบบสดและแบบแห้งมาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของลูกประคบสมุนไพร เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณบำบัดอาการของโรคทางกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ผิวหนัง สมุนไพรที่คลายอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวหนัง ลดการตึงเครียดทำให้เส้นเอ็นหย่อนคลาย บรรเทาอาการปวดเมื่อย ลดการอักเสบ แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว บรรเทาอาการคันตามร่างกาย บำรุงผิว ช่วยรักษาเม็ดผดผื่นคันตามผิวหนัง ลูกประคบสมุนไพรสะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาทางการแพทย์แผนไทยของบรรพบุรุษไทย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผิวมะกรูด 20 กรัม
ไพล 20 กรัม
ผักเสี้ยนผี 20 กรัม
ข้าวคั่ว 20 กรัม
พิมเสน 20 กรัม
การบูร 40 กรัม
เกลือ 10 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมสมุนไพรให้พร้อมก่อนลงมือปรุงตามสูตรลูกประคบสมุนไพร หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกพอแหลก นำสมุนไพรชั่งน้ำหนักแต่ละชนิดตามสูตรมาตรฐานที่กำหนดไว้
2. นำส่วนผสมทั้งหมดของลูกประคบสมุนไพรมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำมาทดสอบน้ำหนักรวมกันอีกครั้งหนึ่ง
3. นำส่วนผสมสมุนไพรลูกประคบมาใส่ในผ้า ห่อเป็นลูกประคบสมุนไพร รัดด้วยเชือกให้แน่น พร้อมใช้
ข้อพึงระวัง ->
ควรระวังเป็นพิเศษในมารดาหลังคลอดที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน อาจทำให้ผิวหนังไหม้พุพองได้ง่าย ถ้าต้องใช้ควรใช้ลูกประคบอุ่น ๆ