องค์ความรู้เทคนิคการเลี้ยงไก่ไข่
โดย : นายคำมี ศรีชนะ วันที่ : 2017-08-24-15:00:17ที่อยู่ : 112 หมู่ 7 ต.คำน้ำสร้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา/แรงบันดาลใจ/เหตุผลที่ทำ (ในการบันทึกองค์ความรู้)
การเลี้ยงไก่ไข่เป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนควบคู่ไปการประกอบอาชีพอื่นเพราะใช้
ประโยชน์ทั้งเป็นอาหารบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม ทั้งนี้ นอกจากผลผลิตเนื้อแล้ว ผลผลิตไข่ยังสามารถแปรรูปเป็นการถนอมอาหารเก็บไว้บริโภคได้นาน เช่น การทำไข่เค็ม
การส่งเสริมเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างอาชีพเสริมรายได้ควบคู่กับอาชีพการทำนาที่สามารถใช้เศษฟาง เศษหญ้า ซึ่งมีคุณค่าเป็นอาหารสัตว์ใช้เลี้ยงไก่ได้เป็นอย่างดี
การส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน เป็นภารกิจตามนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลในการลดความเลื่อมล้ำทางสังคม เพื่อสร้างโอกาสเข้าถึงบริการของรัฐ โดยการขับเคลื่อนการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในการส่งเสริมอาชีพของประชาชนในหมู่บ้านเป้าหมาย ด้วยกระบวนการให้ชาวบ้านสอนชาวบ้าน เพื่อให้ครัวเรือนที่เข้ารับการฝึกอาชีพ มีความรู้สามารถนำไปปฏิบัติประกอบเป็นอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน และต่อยอดสู่การรวมกลุ่มจัดตั้งเป็นกลุ่มอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป เพื่อเป็นการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชน ให้ประสบผลสำเร็จตรงตามเป้าหมาย โดยไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม และมีรายได้มากกว่ารายจ่าย ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยเริ่มจากการคัดเลือกปราชญ์ชาวบ้าน ซึ่งพิจารณาจากจากผลงานการท างานและประสบการณ์ในการประกอบอาชีพที่ประสบความสำเร็จสามารถเป็นต้นแบบในการประกอบอาชีพ เพื่อเข้ารับการฝึกอบรมเพิ่มทักษะด้านการถ่ายทอดองค์ความรู้ แล้วจะเป็นผู้สร้างทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านเพิ่มอีก ๔ คน และจัดการฝึกอบรมอาชีพให้กับผู้ที่สนใจอีกอย่างน้อย ๒๐ คนต่อหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
๕. วัตถุประสงค์
(๑)เป็นอาชีพเสริมจากการเว้นว่างการทำนา สร้างรายได้ มีรายได้เพิ่มขึ้น
(๒)เพื่อส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่ไข่ให้เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน
(๓)เป็นอาชีพที่สุจริต ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบที่ใช้
(๑) อาหารไก่
(๒)รำข้าว ปลายข้าว
(๓) ยารักษาโรค
อุปกรณ์ที่ใช้
(๑) ภาชนะสาหรับอาหารไก่
(๒) โรงเรือน
(๓)ตาข่าย สาหรับกั้นบริเว
อุปกรณ์ ->
วัตถุดิบที่ใช้
(๑) อาหารไก่
(๒)รำข้าว ปลายข้าว
(๓) ยารักษาโรค
อุปกรณ์ที่ใช้
(๑) ภาชนะสาหรับอาหารไก่
(๒) โรงเรือน
(๓)ตาข่าย สาหรับกั้นบริเวณ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/ขั้นตอน
(๑) การให้อาหาร ควรใช้หัวอาหารผสมกับปลายข้าวและราข้าว เพราะมีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของไก่ไข่ คลุกเคล้าด้วยเครื่องผสมอาหาร ให้วันละ 3 ครั้ง เช้า – เที่ยง – เย็น ซึ่งโดยเฉลี่ยจะตกอยู่ที่ 150 กรัมต่อตัวต่อวัน และต้องทำความสะอาดที่ให้น้ำก่อนทุกครั้ง และต้องมีน้ำให้ไก่กินตลอดเวลา
(๒) การเตรียมโรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่ ควรทำความสะอาด ปรับพื้นคอก และโรยด้วยปูนขาวพร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อโรคทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ต้องเป็นโรงเรือนที่กันแดด กันฝน มีอากาศถ่ายเทสะดวก ส่วนพื้นที่เป็นดินแข็งปนทราย ต้องแห้งอยู่เสมอ มีลานกว้าง เพื่อให้ไก่ได้วิ่งออกกำลังกายได้ และจัดที่ไว้ให้อาหารและน้ำ หรือ หากใครมีสถานที่อยู่ริมน้ำ ควรทำตาข่ายล้อมรอบกั้นเป็นเขต เพื่อให้ได้ออกหาอาหารตามธรรมชาติ
ข้อพึงระวัง ->