การทำปลาร้า
โดย : นายพิมล แซ่โค้ว วันที่ : 2017-08-21-13:44:10ที่อยู่ : 57 หมู่ 2 ต.หัวเมือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้า เป็นอาหารอีสานที่ใครหลายคนชอบกิน เป็นการถนอมอาหาร เก็บไว้กินได้นาน ปลาร้าก็มีประโยชน์สูง คือจะให้ทางด้าน โปรตีน ไขมันและเกลือแร่
วัตถุประสงค์ ->
การถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้กินนานๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาที่จะทำปลาร้า (เป็นปลาสร้อยขาวหรือปลากระดี่ก็ได้) นำมาทำความสะอาด แล้ววางพักไว้บนตะแกรง หากเป็นปลาตัวใหญ่เอาไส้ออกให้หมดและขอดเกร็ดออก
- เกลือ รำ
- ชนะใส่ปลาที่สามารถปิดได้มิดชิด กันแมลงวันลงไปได้ เช่น โหล หรือ ไห ล้างให้สะอาด
อุปกรณ์ ->
โหล หรือ ไห ล้าง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำปลาที่จะทำปลาร้า (เป็นปลาสร้อยขาวหรือปลากระดี่ก็ได้) นำมาทำความสะอาด แล้ววางพักไว้บนตะแกรง หากเป็นปลาตัวใหญ่เอาไส้ออกให้หมดและขอดเกร็ดออก
- เตรียมส่วนผสมหากใช้ปลาประมาณ 6 ถ้วยตวง (ประมาณเอา) ใช้ เกลือ 2 ถ้วย และข้าวคั่ว 1 ถ้วย จากนั้นก็คลุกให้เข้ากัน สังเกตุถ้าปลาได้ที่แล้วตัวเนื้อปลาจะแข็ง หากเนื้อปลายังเละอยู่ให้เติมเกลือเข้าไปอีก
- เตรียมภาชนะใส่ปลาที่สามารถปิดได้มิดชิด กันแมลงวันลงไปได้ เช่น โหล หรือ ไห ล้างให้สะอาด แล้วใส่ปลาลงไปให้ต่ำกว่าขอบภาชนะเล็กน้อย จากนั้นใช้ผ้าปิดภาชนะให้สนิท หรือฝาโหล ควรปิดให้สนิทมิดชิด ไม่ให้อะไรลงไปได้
- หมักจนเกลือเป็นน้ำละลายท่วมตัวปลา ใช้เวลา 5 – 8 สัปดาห์ จนปลาเป็นสีแดงก็สามารนำมาใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->
-