ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปแจ่วบองสมุนไพร

โดย : นายสุรัตน์ บุญปก วันที่ : 2017-08-18-16:46:54

ที่อยู่ : 25 หมู่ 9 ตำบลดงมะไฟ อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถ้าพูดถึงอาหารอีสานคงต้องมีเมนูส้มตำกะแจ่วบ่องผักลวกแน่นอนที่ทุกคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ  เป็นอาหารที่คนอีสานนิยมกิน  จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการปลาร้า และทำแจ๋วบองสมุนไพร เพื่อบริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายให้คนในหมู่บ้าน และบุคคลทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

1.      ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

2.      มีอาชีพเสริมให้กับชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มีด ครก สาก เขียง กะระมัง ถาด

อุปกรณ์ ->

1.      ปลาร้า

2.      ตะไคร้

3.      หอมแดง

4.      พริกขี้หนู

5.      พริกป่น

6.      ใบมะกรูด

7.      น้ำมะขามเปียก

8.      กระเทียม

9.      น้ำมันพืช

10. ผงชูรส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง  พริกขี้หนู กระเทียมให้สะอาด

2นำใบมะกรูด หอมแดง ตะไคร้ ข่า มาหั่น

3. ทำการสับปลาร้าให้ละเอียด

4. นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด

คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ


 

5จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆ ตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับ  เคล้าๆ ให้เข้ากัน

6. ตักเก็บใส่กล่อง,ขวดโหลหรือกระปุกปิดฝาให้มิดชิด

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา