การแปรรูปแจ่วบองสมุนไพร
โดย : นายสุรัตน์ บุญปก วันที่ : 2017-08-18-16:46:54ที่อยู่ : 25 หมู่ 9 ตำบลดงมะไฟ อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถ้าพูดถึงอาหารอีสานคงต้องมีเมนูส้มตำกะแจ่วบ่องผักลวกแน่นอนที่ทุกคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เป็นอาหารที่คนอีสานนิยมกิน จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการปลาร้า และทำแจ๋วบองสมุนไพร เพื่อบริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายให้คนในหมู่บ้าน และบุคคลทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
2. มีอาชีพเสริมให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีด ครก สาก เขียง กะระมัง ถาด
อุปกรณ์ ->
1. ปลาร้า
2. ตะไคร้
3. หอมแดง
4. พริกขี้หนู
5. พริกป่น
6. ใบมะกรูด
7. น้ำมะขามเปียก
8. กระเทียม
9. น้ำมันพืช
10. ผงชูรส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างทำความสะอาดใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู กระเทียมให้สะอาด
2. นำใบมะกรูด หอมแดง ตะไคร้ ข่า มาหั่น
3. ทำการสับปลาร้าให้ละเอียด
4. นำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
คั่วให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ
5. จากนั้นนำส่วนผสมที่คั่วทั้งหมดมาโขลกๆ ตำในครกให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยปลาร้าสับ เคล้าๆ ให้เข้ากัน
6. ตักเก็บใส่กล่อง,ขวดโหลหรือกระปุกปิดฝาให้มิดชิด
ข้อพึงระวัง ->