ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ

โดย : นายพุฒธา มะลิวัลย์ วันที่ : 2017-08-18-12:16:58

ที่อยู่ : 129 หมู่ 8 ตำบลดงมะไฟ อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ  เป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมกินกัน นอกจากเนื้อไก่  และสามารถส่งร้านค้าที่ขายลาบเป็ดได้  ซึ่งเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป  ชุมชนจึงอยากจะเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อเพื่อให้เกิดความแตกต่างจากชุมชนอื่น ๆ จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ เพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน บริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายให้กับร้านค้าและบุคคลทั่วไป

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็ดพันธุ์เนื้อ

อุปกรณ์ ->

- อาหารเม็ด  ผักสวนครัว  เศษอาหาร ข้าวเปลือก รำข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เมื่อลูกเป็ดเจริญเติบโตเต็มที่โดยเป็ด  เพศเมียจะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา  8 สัปดาห์ และเป็ดเพศผู้จะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา  10  สัปดาห์ การเลี้ยงเป็ดระยะช่วงเวลา 6  สัปดาห์ขึ้นไปนี้มีข้อปฏิบัติดังนี้

1.  การให้อาหาร  จะใช้อาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงดูเป็ดช่วงระยะเวลา 6  สัปดาห์ขึ้นไป การให้อาหารช่วงระยะเวลานี้ต้องหมั่นตรวจสอบความเพียงพอสำหรับเป็ดในกินอาหาร พร้อมทั้งเกลี่ยอาหารให้กระจายสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เป็ดได้รับอาหารในปริมาณที่เท่า ๆ กัน น้ำหนักเป็ดสม่ำเสมอทั้งฝูงและเป็ดจะได้มีความสมบูรณ์เต็มที่

2.  การให้น้ำ ต้องสะอาด ควรทำความสะอาดรางน้ำถ้ามีตะไคร่น้ำ ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย และหมั่นตรวจสอบดูว่ามีอาหารตกค้างรางน้ำหรือไม่ เพราะจะทำให้น้ำเสียได้ง่าย

ข้อพึงระวัง ->

ควบคุมและป้องกันสัตว์อื่นๆ ไม่ให้มารบกวน   จดบันทึกปริมาณอาหาร จำนวนเป็ดตาย คัดทิ้ง สิ่งผิดปกติ การปฏิบัติงาน การใช้ยาและวัคซีนเป็นประจำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาและคำนวณต้นทุนการผลิต

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา