การเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ
โดย : นายพุฒธา มะลิวัลย์ วันที่ : 2017-08-18-12:16:58ที่อยู่ : 129 หมู่ 8 ตำบลดงมะไฟ อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ เป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมกินกัน นอกจากเนื้อไก่ และสามารถส่งร้านค้าที่ขายลาบเป็ดได้ ซึ่งเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป ชุมชนจึงอยากจะเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อเพื่อให้เกิดความแตกต่างจากชุมชนอื่น ๆ จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการเลี้ยงเป็ดพันธุ์เนื้อ เพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน บริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายให้กับร้านค้าและบุคคลทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เป็ดพันธุ์เนื้อ
อุปกรณ์ ->
- อาหารเม็ด ผักสวนครัว เศษอาหาร ข้าวเปลือก รำข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อลูกเป็ดเจริญเติบโตเต็มที่โดยเป็ด เพศเมียจะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา 8 สัปดาห์ และเป็ดเพศผู้จะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา 10 สัปดาห์ การเลี้ยงเป็ดระยะช่วงเวลา 6 สัปดาห์ขึ้นไปนี้มีข้อปฏิบัติดังนี้
1. การให้อาหาร จะใช้อาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงดูเป็ดช่วงระยะเวลา 6 สัปดาห์ขึ้นไป การให้อาหารช่วงระยะเวลานี้ต้องหมั่นตรวจสอบความเพียงพอสำหรับเป็ดในกินอาหาร พร้อมทั้งเกลี่ยอาหารให้กระจายสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เป็ดได้รับอาหารในปริมาณที่เท่า ๆ กัน น้ำหนักเป็ดสม่ำเสมอทั้งฝูงและเป็ดจะได้มีความสมบูรณ์เต็มที่
2. การให้น้ำ ต้องสะอาด ควรทำความสะอาดรางน้ำถ้ามีตะไคร่น้ำ ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย และหมั่นตรวจสอบดูว่ามีอาหารตกค้างรางน้ำหรือไม่ เพราะจะทำให้น้ำเสียได้ง่าย
ข้อพึงระวัง ->
ควบคุมและป้องกันสัตว์อื่นๆ ไม่ให้มารบกวน จดบันทึกปริมาณอาหาร จำนวนเป็ดตาย คัดทิ้ง สิ่งผิดปกติ การปฏิบัติงาน การใช้ยาและวัคซีนเป็นประจำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาและคำนวณต้นทุนการผลิต