แปรรูปถั่วลิสง
โดย : นายสมควร คำดี วันที่ : 2017-08-17-14:40:23ที่อยู่ : 122 ม.12 ต.กุดน้ำใส อ.ค้อวัง จ.ยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถั่วลิสง พืชอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหารหลากชนิด รวมถึงนำมาปรุงรสเป็นขนมหวาน ของกินเล่น จากที่ทำกินกันในครัวเรือน ปัจจุบันนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้ให้เป็นอย่างมาก การแปรรูปถั่วลิสงเพื่อเพิ่มมูลค่า ถือเป็นแนวทางเพิ่มมูลค่าให้กับถั่วที่เกษตรกรบ้านสังข์ปลูกอย่างมหาศาล
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์
2. เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
3. เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชาชนในหมู่บ้านให้มีชีวิตที่ดีขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบหลักคือถั่วลิสง
อุปกรณ์ ->
๑.ลานตาก
๒.เครื่องล้าง
๓.สายยาง
๔.ตู่อบ
๕. กระทะ
๖.เครื่องคั่ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คัดถั่ว
2.ล้างถั่ว
3.นำไปตากให้แห้ง
4. นำไปแปรรูป เช่น คั่ว อบ
5. นำไปบรรจุในถุง หรือขวด เพื่อนำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การบรรจุถุงต้องมีความชำนาญพอสมควร เพราะจะทำให้อากาศเข้าไปข้างในทำให้ถุงถั่วหลวม จะเก็บไว้ไม่นาน ต้องกระทุ้งถุงถั่วให้แน่นแล้วซีลปากถุงด้วยเครื่องซีลถุงธรรมดา