ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายสุดสาคร วงษ์คำจันทร์ วันที่ : 2017-08-17-13:45:23

ที่อยู่ : 42 หมู่ 1 ตำบลกุดน้ำใส อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทย ในทุกๆภาค การผลิตไข่เค็มนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำไข่เค็มให้เป็นที่แพร่หลายสำหรับบุคคลและชุมชนต่างๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำไข่เค็มนี้ การผลิตไข่เค็มถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้านวิธีหนึ่งที่ทำกันมานานจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำไข่เค็มนั้น เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บของไข่เป็ดซึ่งเหลือจากการบริโภคสด ต่อมาความนิยมในการบริโภคไข่เค็มมีมากขึ้น จนพัฒนาจากการผลิตไข่เค็มเพื่อการบริโภคในครัวเรือนมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการค้า ซึ่งการจำหน่ายอาจจะเป็นในรูปของผลิตภัณฑ์ไข่เค็มเพื่อการรับประทานโดยตรงหรือนำไปทำไปเป็นไส้ขนม เช่น ขนมเปี๊ยะ ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมบ๊ะจ่าง ตลอดจนใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ และสามารถทำเป็นอาชีพเสริมที่สามารถนำไปขายเพื่อนำรายได้เข้าสู่ครอบครัวได้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้และทุนหมุนเวียนภายในชุมชน

2. เพื่อให้ชุมชนมีระบบการบริหารจัดการที่ดีในกลุ่มอาชีพ            

 3. เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชาชนในหมู่บ้านให้มีชีวิตที่ดีข้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      ไข่เป็ด

2.      เกลือเม็ด

อุปกรณ์ ->

๑. ไห หรือ โถแก้ว ภาชนะสำหรับดอง

2. หม้อต้ม

3. เตาไฟ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำเกลือ1 ส่วนผสมกับดินโคลน 3 ส่วนเติมน้ำต้มสุก คลุกให้เข้ากัน

2.นำไข่ไปพอกดินที่ผสมไว้แล้ว

3.เมื่อพอกเสร็จ นำไปวางเรียงในภาชนะ

4.หมักโคลนไว้ 15 วัน ไม่ให้โดนแดด

5.นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาด พร้อมต้มได้

ข้อพึงระวัง ->

ปัญหาของการผลิตไข่เค็มเพื่อการค้าในปัจจุบันคือ ไข่เค็มที่ได้มีคุณภาพไม่ค่อยสม่ำเสมอ เนื่องจากขาดการควบคุมคุณภาพและมาตรฐานของไข่เค็ม โดยทั่วไปไข่เค็มที่มีในตลาด เป็นไข่เค็มที่ดองในสารละลายเกลือและไข่เค็มที่พอกด้วยดิน        

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา