น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสุริยา รู้ลึก วันที่ : 2017-08-17-13:30:15ที่อยู่ : 94 หมู่ที่ 4 ตำบลน้ำอ้อม อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านศิริพัฒนา ม.4 เป็นหมู่บ้านที่มีความเจริญพอสมควร จึงได้มีการนำเอาแนวคิดในเรื่องการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับให้กับชุมชน อีกทั้งคนในชุมชนประกอบอาชีพทางด้านการเกษตร ทั้งการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ พึ่งแต่สารเคมีในการดำเนินชีวิตเป็นส่วนมาก จึงได้มีการรวมกลุ่มปรึกษาเพื่อหาทางออกให้กับชุมชนในเรื่องของเกษตรอินทรีย์ จึงเกิดการทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อให้คนในชุมชนได้นำไปใช้ทางด้านการเกษตรของตนเอง เพื่อความปลอดภัยไร้สารเคมีของคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการประกอบสัมมาชีพ
2. เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
3. เพื่อให้ชุมชนมีระบบการบริหารจัดการที่ดีในกลุ่มอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กากน้ำตาล
2. น้ำสะอาด
3. ผัก ผลไม้ สัตว์สด หรือเศษอาหารเหลือทิ้ง
4. EM
อุปกรณ์ ->
จอบ คราด เสียม ถังหมักขนาด 100 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกัน
2.คลุกให้เข้ากันนำน้ำที่ผสมน้ำชีวภาพและกากน้ำตาลรดให้ทั่ว
3.เพิ่มน้ำรดส่วนผสมไปเรื่อยๆ (โดยผสมปุ๋ยน้ำชีวภาพกับกากน้ำตาลในน้ำ ตามส่วนที่กำหนด) พร้อมกับคลุกเพื่อให้น้ำซึมหมาดไปทั่วทั้งกองปุ๋ย
4.เกลี่ยกองปุ๋ยให้เสมอกันสูงจากพื้นไม่เกิน 30 ซม.
นำเศษอาหาร ผัก และผลไม้ ใส่ในถัง ประมาณครึ่งถัง ใส่กากน้ำตาลประมาณ 10 ลิตรและใส่นำน้ำรวมกับวัสดุอื่นแล้วประมาณ 4/5 ของถังคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาเก็บไว้ในร่มประมาณสามเดือนใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
การกลับกองปุ๋ยหมัก เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสม ไม่ควรให้ตากแดดเพราะจุลินทรีย์ในน้ำหมักจะตายทำให้ไม่ได้ผล