น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายเหมหิรัญ ทองเฟื้อง วันที่ : 2017-08-17-12:46:54ที่อยู่ : 25 หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำอ้อม อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านน้ำอ้อม ม.1 เป็นหมู่บ้านกำลังพัฒนา จึงได้มีการนำเอาแนวคิดในเรื่องการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับให้กับชุมชน อีกทั้งคนในชุมชนประกอบอาชีพทางด้านการเกษตร ทั้งการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ จึงได้มีการรวมกลุ่มในการทำน้ำหมักชีวภาพ เพื่อให้คนในชุมชนได้นำไปใช้ทางด้านการเกษตรของตนเอง เพื่อความปลอดภัยไร้สารเคมีของคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
2. เพื่อให้ชุมชนมีระบบการบริหารจัดการที่ดีในกลุ่มอาชีพ
3. เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการประกอบสัมมาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพ โดยสับเป็นชิ้นเล็ก 3 ส่วน, กากน้ำตาล 1 ส่วน (อาจใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว ผสมน้ำมะพร้าว 1 ส่วนแทนได้) น้ำเปล่า 10 ส่วน
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติกสีดำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ (ระหว่างหมัก คอยหมั่นคนทุกๆ 3 วัน)
ข้อพึงระวัง ->
อย่าปิดฝาจนสนิทมากเพราะจะทำให้เกิดก๊าชที่อันตรายได้