ขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นายบรรลือ พิมพ์ขาว วันที่ : 2017-08-16-16:30:54ที่อยู่ : 28 หมู่ 8 บ้านบอน ตำบลบึงแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในการบริโภคขนมเป็นอาหารว่างกันมากมายซึงมีขนมหลายชนิดและเป็นสินค้าที่มาจากโรงงานส่วนใหญ่ทำให้เมู่บ้านตำบลมีงินไหลออกนอกหมู่บ้านตำบลและทำให้เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในการทานขนมเป็นอาหารว่าง
เป็นอาชีพเสริมว่างจากการประกอบอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล ถั่วลิสง มันเทศ เนื้อหมู เกลือ น้ำ น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
เตาแกส ชาม ตะหลิว ถุงพลาสติก กระทะ ยางรัด กระดาษซับมัน ถาดอลูมิเนียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ด้วยแป้งและทำขลิบริมให่้สวยงามนำไปทอดในน้ำมันที่ไฟปานกลางสุกยกขึ้นจากไฟใช้กระดาษซับน้ำมันพักให้เย็นทานได้เลยหรือจะบรรจุหีบห่อเก็บไว้ทานได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งข้าวเหนียวปริมาณ 3/2 ส่วนเข้าวด้วยกันผสมกับนำ้เปล่าให้ปั้นได้พอดี หมักโดยคลุมถุงพลาสติกไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำมานวดปั้นเป็นรูปทรงกระบอกนำไปนึ่งพอสุกพักให้เย็นตัดเป็นชิ้นครึงให้แบนใส่ใส้ที่เตรียมไว้ห่อ
ข้อพึงระวัง ->
ควรทอดด้วยน้ำมันใหม่เสมอเก็นไว้ได้นานและมีรสชาดดี