ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายชาญ ศิรินาม วันที่ : 2017-08-11-16:23:11

ที่อยู่ : 98 หมู่ 6 บ้านบูรพา ตำบลบึงแก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การใช้ปู๋ยเคมีมีราคาแพงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตและเป็นการส่งเสริมสุขภาพได้บริโภคอาหารปลอดสารพิษ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสุขภาพและลดต้นทุนการผลิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กากน้ำตาล เศษผลไม่้ ผัก และเศษอาหาร  น้ำ

อุปกรณ์ ->

ถังพลาสติกขนาด 50 ลิต และมีฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเศษอาหาร ผัก และผลไม้ ใส่ในถัง ประมาณครึ่งถัง ใส่กากน้ำตาลประมาณ 10 ลิตรและใส่นำน้ำรวมกับวัสดุอื่นแล้วประมาณ 4/5 ของถังคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาเก็บไว้ในร่มประมาณสามเดือนใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรให้ตากแดดเพราะจุรินทร์ในนำ้หมักจะตายทำให้ไม่ได้ผล

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา