การทำขนมกระหรี่ปั๊บ
โดย : นายสุพัฒน์ หลอดคำ วันที่ : 2017-08-11-16:38:59ที่อยู่ : 53 หมู่ 8 ตำบลบากเรือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านตำบลมีการบริโภคขนมเป็นอาหารว่างกันมากมายซึงมีขนมหลายชนิดและเป็นสินค้าที่มาจากโรงงานส่วนใหญ่ทำให้เงินไหลออกนอกหมู่บ้านตำบลและทำให้เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในการทานขนมเป็นอาหารว่าง
เป็นอาชีพเสริมว่างจากการประกอบอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล ถั่วลิสง มันเทศ เนื้อหมมู เกลือ น้ำ น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
กระทะ เตาแกส ชาม ตะหลิว ถุงพลาสติก ยางรัด กระดาษซับมัน ถาดอลูมิเนียยม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งข้าวเหนียวปริมาณ 3/2 ส่วนเข้าวด้วยกันผสมกับนำ้เปล่าให้ปั้นได้พอดี หมักโดยคลุมถุงพลาสติกไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำมานวดปั้นเป็นรูปทรงกระบอกนำไปนึ่งพอสุกพักให้เย็นตัดเป็นาชิ้นครึงให้แบนใส่ใส้ที่เตรียมไว้ห่อด้วยแป้งและทำขลิบริมให่้สวยงามนำไปทอดในน้ำมันที่ไฟปานกลางสุกยกขึ้นจากไฟใช้กระดาษซับนำ้มันพักให้เย็นทานได้เลยหรือจะบรรจุหีบห่อเก็บไว้ทานได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์
ข้อพึงระวัง ->