การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายวิเศษ แก่นสุข วันที่ : 2017-08-11-13:44:03ที่อยู่ : 99 หมู่ 6 ตำบลบากเรือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปู๋ยเคมีราคาแพงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้มีต้นทุนในการผลิตสูง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดต้นทุนการผลิต 2. เพือสุขภาพที่ดีไม่มีสารพิษตกค้าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กากน้ำตาล เศษผักผลไม้ เศษอาหาร น้ำ
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติกขนาด 50 ลิตรมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเศษผักผลไม้ เศษอาหาร ลงในถังประมาณครึ่งถัง ใส่กากน้ำตาลประมาณ 5 ลิตร ใส่น้ำลงไปคนให้เข้ากันได้ประมาณ 4/5 ถัง ปิดฝา นำไปเก็บไว้ในร่มประมาณ 3 เดือนนำมาใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามตากแดดจะทำให้จุลินทรีย์ในนำ้หมักตายจะไม่ได้ผล