ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายวิเศษ แก่นสุข วันที่ : 2017-08-11-13:44:03

ที่อยู่ : 99 หมู่ 6 ตำบลบากเรือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปู๋ยเคมีราคาแพงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้มีต้นทุนในการผลิตสูง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อลดต้นทุนการผลิต  2. เพือสุขภาพที่ดีไม่มีสารพิษตกค้าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กากน้ำตาล  เศษผักผลไม้ เศษอาหาร น้ำ

อุปกรณ์ ->

ถังพลาสติกขนาด 50 ลิตรมีฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำเศษผักผลไม้ เศษอาหาร ลงในถังประมาณครึ่งถัง ใส่กากน้ำตาลประมาณ 5 ลิตร ใส่น้ำลงไปคนให้เข้ากันได้ประมาณ 4/5 ถัง ปิดฝา นำไปเก็บไว้ในร่มประมาณ 3 เดือนนำมาใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามตากแดดจะทำให้จุลินทรีย์ในนำ้หมักตายจะไม่ได้ผล

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา