น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสมจิตร สมซื่อ วันที่ : 2017-08-11-12:27:17ที่อยู่ : 26 ม.2 ต.บากเรือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การใช้ปู๋ยเคมีมีราคาแพงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตและเป็นการส่งเสริมสุขภาพได้บริโภคอาหารปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสุขภาพและลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กากน้ำตาล เศษผลไม่้ ผัก และเศษอาหาร น้ำ
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติกขนาด 50 ลิต และมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเศษอาหาร ผัก และผลไม้ ใส่ในถัง ประมาณครึ่งถัง ใส่กากน้ำตาลประมาณ 10 ลิตรและใส่น้ำรวมกับวัสดุอื่นแล้วประมาณ 4/5 ของถังคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาเก็บไว้ในร่มประมาณสามเดือนใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรให้ตากแดดเพราะจุรินทร์ในนำ้หมักจะตายทำให้ไม่ได้ผล