การจักสานกระติบข้าว
โดย : นายหนูจันทร์ เพชรพินิจ วันที่ : 2017-07-11-15:07:51ที่อยู่ : 131 หมู่ที่ 4 ตำบลห้องแซง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในหมู่บ้าน มีอยู่มาก เช่น ไม้ไผ่ และความรู้ที่มีมาตั้งแต่ต้น คือ การสานกระติบข้าว อีกทั้งคนอิสานบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก กระติบข้าว จึงเป็นอุปกรณ์ใส่ข้าวเหนียวทุกครัวเรือนต้องการ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้สำหรับบรจุข้าวเหนียว และเป็นของที่ระลึก หรืออื่นๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. มีดพร้า
2. ไม้ไผ่ (ใช้ไม้ไผ่บ้าน หรือไม้ไผ่ไร่)
3. เส้นหวาย หรือเส้นพลาสติกสำหรับสานตะกร้า
4. เชือก สำหรับทำสายสะพาย
5. แผ่นไม้ยอ หรือก้านตาล สำหรับทำตีนกระติบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไม้ไผ่มาจักตอก เป็นเส้นเล็กๆ สำหรับสานขึ้นรูปกระติบ
2. นำตอกมาสานขึ้นรูปเป็นลายขัดสอง สานจนถึงขนาดที่พอใจ จึงนำมาพับครึ่งให้เป็นสองชั้น
3. สานฝาอัดตุ เพื่อปิดฝาด้านบน และปิดด้านล่างของกระติบ
4. นำฝาอัดตุมาประกอบทั้งด้านบนและด้านล่างของกระติบ แล้วจึงใช้แผ่นไม้ยอขัดม้วนเป็นวงกลม ทำเป็นตีนกระติบติดด้านล่าง มัดด้วยเส้นหวายให้แน่น
5. นำเชือก (ตามขนาดที่ต้องการ) ใช้สำหรับเป็นสายสะพายร้อยผ่านหูด้านบน และตีนด้านล่าง
ข้อพึงระวัง ->
ควรเหลาตอกให้ไม่มีเสี้ยน ป้องกันการบาดมือ เวลาจักสาน