การทำอาหารปลา
โดย : นายสถาพร ดอกจันทร์ วันที่ : 2017-07-07-10:05:20ที่อยู่ : 17/5 บ้านกุดแข้ด่อน ต.กุดเชียงหมี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากเหตุผลชีวิตประจำวันชอบการเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่นปลาส่วนหนึ่งนำไปประกอบอาหารหรือขายจากที่ผ่านมาทำให้ต้องซื้อเป็นกระสอบๆหลายร้อยบาทถึงพันกว่าแต่ละชนิด ซึ่งส่วนประกอบมีอยู่มากมายและหาได้ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดค่าใช้จ่าย
2.เพิ่มรายได้
3.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
รำข้าว ข้าวปลาย ผักใบเขียว ปลาป่นหรือกุ้งแห้ง
อุปกรณ์ ->
หม้อต้มขนาดใหญ่ เตาถ่าน ถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัสดุฯ ใส่ในกาละมังแล้วคลุกให้เข้ากัน
2. นำจุลินทรีย์ที่ขยายแล้ว (ทำอาหารปลาดุก/กบให้ใช้น้ำธรรมดา) เทผสมพอประมาณและคลุกเคล้ากับวัสดุให้เข้ากัน เพื่อให้มีความชื้น ประมาณ 60% (สังเกตุได้จากเมื่อนำมาปั้นเป็นก้อน ไม่มีน้ำ ไหลออกตามง่ายมือ)
3. นำอาหารปลาที่ผสมแล้วเข้าเครื่องบด เพื่อบดออกมาให้เป็นเส้น แล้วนำไปตากแห้งโดยตากใส่แผ่นสังกะสี หรือให้ปลากินสดๆ ก็ได้ (หากจะให้อาหารละเอียดมากขึ้นให้บด 2 ครั้ง)
การให้อาหาร ปลาเล็ก ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงจนปลามีอายุ 1 เดือน ควรให้อาหารสด (เมื่อบดเสร็จให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใช้ภาชนะรอง หย่อนลงในบ่อปลา) เมื่อปลาอายุครบ 1 เดือน จึงให้อาหารแห้ง
ข้อพึงระวัง ->
1.ในส่วนของส่วนผสม ในขณะต้มให้เฝ้าไว้ตลอดป้องกันการไหม้