ปุ๋ยหมักชีวภาพ
โดย : นายพรชัย ขันเงิน วันที่ : 2017-06-26-13:38:29ที่อยู่ : 85 หมู่ 6 ตำบลสิงห์ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัด ยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบัน มีการใช้สารเคมีในการปลูกผัก ผลไม้ ทำให้ผู้บริโภค ลูกหลาน หรือตัวเองต้องได้รับสารพิษจากปุ๋ย ยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการปลูกพืชทั้งจากการบริโภคโดยตรง หรือทางอากาศ ฝุ่นละออง ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนได้บริโภคพืชผักที่ปลอดสารพิษ ลดการใช้สารเคมี หันมาใช้อินทรีย์ในการเพาะปลูก จึงได้เป็นแรงบันดาลใจในการรวมกลุ่มเพื่อทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เพื่อเกษตรในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อใช้เป็นปุ๋ยอินทรีย์ในการเพาะปลูก
2. เพื่อลดการใช้สารเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กากน้ำตาล
2. น้ำสะอาด
3. ผัก ผลไม้ สัตว์สด หรือเศษอาหารเหลือทิ้ง
4. EM
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ถังน้ำหมักที่มีฝาปิดสนิท ควรเป็นถังพลาสติก หรือกระเบื้องเคลือบ ไม่ควรใช้ถังประเภทโลหะหรือปูนซิเมนต์เพราะน้ำหมักจะเข้าไปกัดกร่อนภาชนะ
2. น้ำตาล สามารถใช้น้ำตาลได้ทุกชนิด อาทิ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง กากน้ำตาล ฯลฯ โดยเฉพาะกากน้ำตาล ซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ ซึ่งเป็นส่วนที่เหลือจากอุตสาหกรรมน้ำตาล นอกจากนี้อาจใช้พืชจำพวกอ้อยได้เช่นกัน
3. ส่วนผสมกับน้ำตาล
- เศษซากพืชสด อาทิ พืชอวบน้ำอวบน้ำ ผัก ผลไม้ทั้งแก่และอ่อน รวมทั้งเปลือกผลไม้ ฯลฯ
- เศษซากสัตว์สด อาทิ หอยเชอรี่ ปลา ปู ฯลฯ
- พืชสุมนไพรเพิ่มประสิทธิภาพ อาทิ สะเดา ไหลแดง หนอนตายอยาก ตะไคร้หอม ฯลฯ
ข้อพึงระวัง :
โดยทั่วไปส่วนผสมของการผลิตน้ำหมักชีวภาพ ถ้าใช้สูตรที่เป็นเป็นเศษซากพืช จะใช้ส่วนผสมระหว่างเศษซากพืชสดกับกากน้ำตาล อัตราส่วน 3 : 1
แต่หากเป็นเศษซากสัตว์ จะใช้อัตราส่วนระหว่างเศษซากสัตว์กับกากน้ำตาล อัตราส่วน 1 : 1
ข้อพึงระวัง ->
หนอนที่เกิดในภาชนะน้ำหมักเกิดจากไข่แมลงวัน หนอนจะไม่เป็นแมลง เมื่อโตเต็มที่จะตายไปเอง