ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเบเกอรี่ (เค้กกล้วยหอม)

โดย : นายเกรียงศักดิ์ นิศรี วันที่ : 2017-06-25-16:12:40

ที่อยู่ : ๓๔ หมู่ ๓ บ้านเหล่าใหญ่ ตำบลม่วง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากว่างเว้นจากการทำนา  ชาวบ้านไม่มีอาชีพเสริม  เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว จากการทำขนมเบเกอรี่ขาย

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

• เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)

 • น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากเราจะลดเหลือแค่ 1 ถ้วย)

 • ไข่ไก่ 4 ฟอง

 • กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

 • นมสด 4 ช้อนโต๊ะ

 • กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย

 • แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย

 • ผงฟู 1 ช้อนชา

 • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1.วอร์มเตาอบ

2.ชาม

3.ไม้ตีแป้ง

4.แบบพิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการเตรียม

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ (ถ้าตามสูตรจะใช้ 160 องศาเซลเซียส ไฟล่างค่ะ แต่เราทำเป็นถ้วยมัฟฟินก็เลยใช้ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่างค่ะ) 

 2. เตรียมพิมพ์ให้เรียบร้อย

 3. ใช้ส้อมบดกล้วยแล้วเติมนมสด และกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมให้เข้ากัน

 4. ผสมแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ 

วิธีทำเค้กกล้วยหอม

1.ตีเนยด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล

2. ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียดลงไป แล้วตีผสมให้เข้ากันค่ะ แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง

3. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ 4 ฟอง

4. ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน

5. ใส่ส่วนผสมแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน

6. ตักใส่พิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้

7.นำเข้าเตาอบ 15-20 นาที (แล้วแต่ขนาดของพิมพ์แล้วก็เตาอบ เช็กว่าสุกหรือยังก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ไม่มีเศษแป้งติดมาก็ถือว่าเรียบร้อย

8.นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา