การทำขนมเบเกอรี่ (เค้กกล้วยหอม)
โดย : นายเกรียงศักดิ์ นิศรี วันที่ : 2017-06-25-16:12:40ที่อยู่ : ๓๔ หมู่ ๓ บ้านเหล่าใหญ่ ตำบลม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากว่างเว้นจากการทำนา ชาวบ้านไม่มีอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว จากการทำขนมเบเกอรี่ขาย
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
• น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากเราจะลดเหลือแค่ 1 ถ้วย)
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
• นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย
• แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
1.วอร์มเตาอบ
2.ชาม
3.ไม้ตีแป้ง
4.แบบพิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียม
1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้ (ถ้าตามสูตรจะใช้ 160 องศาเซลเซียส ไฟล่างค่ะ แต่เราทำเป็นถ้วยมัฟฟินก็เลยใช้ 175 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่างค่ะ)
2. เตรียมพิมพ์ให้เรียบร้อย
3. ใช้ส้อมบดกล้วยแล้วเติมนมสด และกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมให้เข้ากัน
4. ผสมแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
วิธีทำเค้กกล้วยหอม
1.ตีเนยด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล
2. ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียดลงไป แล้วตีผสมให้เข้ากันค่ะ แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง
3. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ 4 ฟอง
4. ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
5. ใส่ส่วนผสมแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน
6. ตักใส่พิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้
7.นำเข้าเตาอบ 15-20 นาที (แล้วแต่ขนาดของพิมพ์แล้วก็เตาอบ เช็กว่าสุกหรือยังก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ไม่มีเศษแป้งติดมาก็ถือว่าเรียบร้อย
8.นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->