การจักสาน
โดย : นายคำมูล อุปไชย วันที่ : 2017-06-01-09:33:28ที่อยู่ : หมู่ 7 ตำบลนาสะไมย์ อำเภอเมืองยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่ก่อนปู่ ย่า ตา ยาย ทำกระติบข้าวด้วยใบตาล เพื่อใช้ครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาช่วงปี 2478 นายพง หมายศรี นายน้อย มูลสาร ผู้ใหญ่บ้านนาจาน หมู่ 4 ตำบลนาสะไมย์ อำเภอยโสธร จังหวัดอุบลราชธานี สมัยนั้นได้ริเริ่มเปลี่ยนแบบจากการผลิตกระติบข้าวด้วยใบตาลมาเป็นไม้ไผ่พันธ์พื้นบ้าน ขณะนั้นยังไม่มีการผลิตมากมายนักเพียงแต่ทำเพื่อใช้ในครัวเรือนเท่านั้น ต่อมาปี พ.ศ. 2484 คนในตำบลเกิดการสานกระติบข้าวด้วยไม้ไผ่ แรกๆไม่มีคนซื้อมากนัก จนปี พ.ศ.2490 นายจ่อย ประทุมวัน บ้านนาสะไมย์ ได้ซื้อกระติบข้าวที่ชาวบ้านสาน นำไปขายตามหมู่บ้านต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองยโสธร การขายครั้งแรกราคาสมัยนั้น ลูกละ 1.50 บาท (6 สลึง) เมื่อมีการซื้อ – ขาย ชาวบ้านนาจาน จึงเกิดการตื่นตัวสานกระติบข้าวด้วยไม้ไผ่มากขึ้น คนซื้อก็มากขึ้น ปรับเปลี่ยนแปรรูปตามความต้องการของลูกค้า ขายส่งจังหวัดต่างๆ ทำรายได้ให้แก่ชุมชน ปราญ์ชสัมมาชีพชุมชนและพี่น้องชาวบ้านนาจาน จึงร่วมกันจัดตั้งกลุ่มสตรีจักสานบ้านนาจาน ทุกคนลงหุ้นเพื่อรับซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มไว้จำหน่ายเอง และได้รับวัสดุสนับสนุนจากโครงการสัมมาชีพชุมชน เป็นกลุ่มที่จะลงทะเบียนหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
1. มีด ๒. เอ็น ๓. เส้นด้าย ๔. หวาย ๕. ก้านตาล 6. กบขุดตอก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->
กระติบข้าว เกิดจากการรวมกลุ่มของคนในพื้นที่ที่มีภูมิปัญญาด้านการจักสาน มารวมกัน สร้างมูลค่าเพิ่มโดยการปรับปรุงแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายตามความต้องการของตลาด ทำให้เกิดอาชีพ และรายได้ คนมีงานทำ ไม่ไปทำงานที่อื่น ทุกครัวเรือนมีรายได้จากการจำหน่ายกระติบข้าวตลอดทั้งปี ขยายภูมิปัญญาโดยการสอนผู้สนใจ ลูกหลานคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจภูมปัญญาด้านการจักสานค่อนข้างน้อย ในอนาคตอาจจะขาดคนสานกระติบข้าวจากไม้ไผ่ ในฤดูฝนไม้ไผ่จะมีตัวมอด เจาะกิน ทำลาย ผลิตภัณฑ์