การเลี้ยงเป็ดเนื้อ
โดย : นายบัวผัน เศษสุวรรณ์ วันที่ : 2017-04-24-13:55:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4 หมู่ 15 ตำบลค้อเหนือ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลาบเป็ด เป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวันของชาวอีสาน บ้านคำน้ำสร้างได้เล็งเห็นตลาดในการจำหน่ายเป็ดเนื้อ จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการเลี้ยงเป็ดเนื้อเพื่อจำหน่ายให้กับร้านอาหาร เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ได้เป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
รายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อาหารเม็ด ผักสวนครัว เศษอาหาร
อุปกรณ์ ->
เมื่อลูกเป็ดเจริญเติบโตเต็มที่โดยเป็ด เพศเมียจะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา 8 สัปดาห์ และเป็ดเพศผู้จะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา 10 สัปดาห์ การเลี้ยงเป็ดระยะช่วงเวลา 6 สัปดาห์ขึ้นไปนี้มีข้อปฏิบัติดังนี้
1. การให้อาหาร จะใช้อาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงดูเป็ดช่วงระยะเวลา 6 สัปดาห์ขึ้นไป การให้อาหารช่วงระยะเวลานี้ต้องหมั่นตรวจสอบความเพียงพอสำหรับเป็ดในกินอาหาร พร้อมทั้งเกลี่ยอาหารให้กระจายสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เป็ดได้รับอาหารในปริมาณที่เท่า ๆ กัน น้ำหนักเป็ดสม่ำเสมอทั้งฝูงและเป็ดจะได้มีความสมบูรณ์เต็มที่
2. การให้น้ำ ต้องสะอาด ควรทำความสะอาดรางน้ำถ้ามีตะไคร่น้ำ ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย และหมั่นตรวจสอบดูว่ามีอาหารตกค้างรางน้ำหรือไม่ เพราะจะทำให้น้ำเสียได้ง่าย
ชนิดของอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ด
1.อาหารอัดเม็ด เป็นอาหารสำเร็จรูปมีให้ เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับอายุของเป็ด
2.อาหารเสริม เป็นอาหารที่นำไปเสริมเพื่อเพิ่มสารอาหารด้านต่าง ๆ ที่ยังขาด เพื่อให้ไก่ได้รับสารอาหารครบถ้วน
3. วัคซีน
4.ผักสด/แห้ง บดหรือสับให้ละเอียด
โรงเรือนในการเลี้ยงเป็ด
1.ป้องกันแดด ลม และฝนได้
2.แข็งแรง ทนทาน ป้องกัน นก หนู แมว หรือสุนัขได้
3.ทำความสะอาดได้ง่าย
4.ห่างจากชุมชน และอยู่ใต้ลมของบ้าน เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นรบกวน
5. ควรอยู่ที่ดอน น้ำไม่ท่วม อยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ มีลานกว้างสำหรับปล่อยเป็ดเดินเล่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->
ควบคุมและป้องกันสัตว์อื่นๆ ไม่ให้มารบกวน จดบันทึกปริมาณอาหาร จำนวนเป็ดตาย คัดทิ้ง สิ่งผิดปกติ การปฏิบัติงาน การใช้ยาและวัคซีนเป็นประจำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาและคำนวณต้นทุนการผลิต