ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงเป็ดเนื้อ

โดย : นายสุรินทร์ วงศ์อินทร์ วันที่ : 2017-04-24-13:52:12

ที่อยู่ : 105 หมู่ 14 ตำบลค้อเหนือ อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลาบเป็ด  เป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวันของชาวอีสาน  บ้านค้อใต้ได้เล็งเห็นตลาดในการจำหน่ายเป็ดเนื้อ  จึงได้รวมกลุ่มสัมมาชีพการเลี้ยงเป็ดเนื้อเพื่อจำหน่ายให้กับร้านอาหาร เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ได้เป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

รายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- อาหารเม็ด  ผักสวนครัว  เศษอาหาร

อุปกรณ์ ->

เมื่อลูกเป็ดเจริญเติบโตเต็มที่โดยเป็ด  เพศเมียจะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา  8 สัปดาห์ และเป็ดเพศผู้จะเจริญเติบโตเต็มที่ ช่วงระยะเวลา  10  สัปดาห์ การเลี้ยงเป็ดระยะช่วงเวลา 6  สัปดาห์ขึ้นไปนี้มีข้อปฏิบัติดังนี้

1.  การให้อาหาร  จะใช้อาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงดูเป็ดช่วงระยะเวลา 6  สัปดาห์ขึ้นไป การให้อาหารช่วงระยะเวลานี้ต้องหมั่นตรวจสอบความเพียงพอสำหรับเป็ดในกินอาหาร พร้อมทั้งเกลี่ยอาหารให้กระจายสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้เป็ดได้รับอาหารในปริมาณที่เท่า ๆ กัน น้ำหนักเป็ดสม่ำเสมอทั้งฝูงและเป็ดจะได้มีความสมบูรณ์เต็มที่

2.  การให้น้ำ ต้องสะอาด ควรทำความสะอาดรางน้ำถ้ามีตะไคร่น้ำ ควรทำความสะอาดให้เรียบร้อย และหมั่นตรวจสอบดูว่ามีอาหารตกค้างรางน้ำหรือไม่ เพราะจะทำให้น้ำเสียได้ง่าย

ชนิดของอาหารที่ใช้เลี้ยงเป็ด

1.อาหารอัดเม็ด เป็นอาหารสำเร็จรูปมีให้ เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับอายุของเป็ด

2.อาหารเสริม เป็นอาหารที่นำไปเสริมเพื่อเพิ่มสารอาหารด้านต่าง ๆ ที่ยังขาด เพื่อให้ไก่ได้รับสารอาหารครบถ้วน

3. วัคซีน

4.ผักสด/แห้ง  บดหรือสับให้ละเอียด

 

 

 

โรงเรือนในการเลี้ยงเป็ด

1.ป้องกันแดด ลม และฝนได้

2.แข็งแรง ทนทาน ป้องกัน นก หนู แมว หรือสุนัขได้

3.ทำความสะอาดได้ง่าย

4.ห่างจากชุมชน และอยู่ใต้ลมของบ้าน เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นรบกวน

5. ควรอยู่ที่ดอน  น้ำไม่ท่วม  อยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติ  มีลานกว้างสำหรับปล่อยเป็ดเดินเล่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

ควบคุมและป้องกันสัตว์อื่นๆ ไม่ให้มารบกวน   จดบันทึกปริมาณอาหาร จำนวนเป็ดตาย คัดทิ้ง สิ่งผิดปกติ การปฏิบัติงาน การใช้ยาและวัคซีนเป็นประจำ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหาและคำนวณต้นทุนการผลิต

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา