การแปรรูปข้าว
โดย : นายสมหมาย บุตรน้ำเพรช วันที่ : 2017-04-19-11:13:47ที่อยู่ : 56 บ.นาแก ม.1 ต.นาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร 35110
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย พื้นที่การปลูกข้าวเป็นกึ่งหนึ่งของพื้นที่เพาะปลูกทั้งประเทศ ซึ่งมีปริมาณการผลิตข้าวเปลือกประมาณ 26 ล้านตันต่อปี โดยผลผลิตข้าวประมาณ 2/5 จะส่งออก ส่วนที่เหลือใช้บริโภคภายในประเทศ การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคทําให้ผู้ค้าข้าวต้องมีการปรับตัว โดยจากเดิมสินค้า ข้าวไม่มีความแตกต่างทั้งในรูปแบบและวิธีการจําหน่าย แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาสินค้าข้าวในรูปแบบแตกต่างกันตามความต้องการของผู้บริโภค เช่น ข้าวบรรจุถุง พัฒนาให้สอดคล้องกับ พฤติกรรมผู้บริโภคในเขตเมืองที่คํานึงถึงความสะดวก สะอาด คุณภาพดีและหาซื้อได้ง่ายโดยข้าวบรรจุถุง ข้าวบรรจุถุงยังคงเป็นสิ่งจําเป็นอย่างต่อเนื่องในการกระตุ้นให้ ผู้บริโภคข้าวมากขึ้น การพัฒนาผลิตภัณฑ์สามารถทําได้โดยการเพิ่มมูลค่าแก่ผลิตภัณฑ์และสร้างความแตกต่าง
กลุ่มฯรับซื้อข้าวเปลือกปลอดภัย(GAP)จากสมาชิก นำมาตากแห้ง แล้วสีเป็นข้าวสารบรรจุถุงจำหน่ายให้กับสมาชิกกลุ่มและผู้สนใจทั่วไปในราคาถูกกว่าตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า
2. สร้างความแตกต่างของสินค้า
3. เพื่อความสะดวกในการซื้อ-ขาย ในปริมาณที่น้อย
4. เพื่อให้สมาชิกกลุ่มและผู้บริโภคทั่วไปได้บริโภคข้าวสารปลอดภัย(GAP) ในราคาถูกกว่าตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือก
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องสีข้าว
2. เครื่องซิลระบบสุญญากาศ
3. ถุงบรรจุข้าวสาร ขนาดต่าง ๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. รับซื้อข้าวเปลือกจากสมาชิก นำมาตากที่ลานตากข้าวของกลุ่มให้แห้ง
2. นำข้าวเปลือกตากแห้งบรรจุกระสอบเก็บในยุ้งฉางของกลุ่มฯ
3. นำข้าวเปลือกมาสีแปรรูปข้าวเป็นข้าวสาร
4. นำข้าวสารมาบรรจุถุง ชั่งน้ำหนัก ขนาด 5,10 ก.ก. หรือตามต้องการ
5. นำถุงบรรจุข้าวสารเข้าเครื่องซิลระบบสุญญากาศ หรือบรรจุถุงแบบธรรมดา
6. นำมาจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
1. แปรรูปข้าวสารบรรจุถุง เมล็ดข้าวสารแตกหักมาก
2. มีสิ่งเจือปนมาก
3. การซิลถุงระบบสุญญากาศไม่เรียบร้อย