ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปข้าว

โดย : นายสมหมาย วงเวียน วันที่ : 2017-04-19-11:11:21

ที่อยู่ : 98 บ.นาแก ม.1 ต.นาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร 35110

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย พื้นที่การปลูกข้าวเป็นกึ่งหนึ่งของพื้นที่เพาะปลูกทั้งประเทศ ซึ่งมีปริมาณการผลิตข้าวเปลือกประมาณ 26 ล้านตันต่อปี โดยผลผลิตข้าวประมาณ 2/5 จะส่งออก ส่วนที่เหลือใช้บริโภคภายในประเทศ  การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคทําให้ผู้ค้าข้าวต้องมีการปรับตัว โดยจากเดิมสินค้า ข้าวไม่มีความแตกต่างทั้งในรูปแบบและวิธีการจําหน่าย  แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาสินค้าข้าวในรูปแบบแตกต่างกันตามความต้องการของผู้บริโภค เช่น ข้าวบรรจุถุง พัฒนาให้สอดคล้องกับ พฤติกรรมผู้บริโภคในเขตเมืองที่คํานึงถึงความสะดวก สะอาด คุณภาพดีและหาซื้อได้ง่ายโดยข้าวบรรจุถุง  ข้าวบรรจุถุงยังคงเป็นสิ่งจําเป็นอย่างต่อเนื่องในการกระตุ้นให้ ผู้บริโภคข้าวมากขึ้น   การพัฒนาผลิตภัณฑ์สามารถทําได้โดยการเพิ่มมูลค่าแก่ผลิตภัณฑ์และสร้างความแตกต่าง

          กลุ่มฯรับซื้อข้าวเปลือกปลอดภัย(GAP)จากสมาชิก  นำมาตากแห้ง  แล้วสีเป็นข้าวสารบรรจุถุงจำหน่ายให้กับสมาชิกกลุ่มและผู้สนใจทั่วไปในราคาถูกกว่าตลาด

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า

2.      สร้างความแตกต่างของสินค้า

3.      เพื่อความสะดวกในการซื้อ-ขาย ในปริมาณที่น้อย

4.      เพื่อให้สมาชิกกลุ่มและผู้บริโภคทั่วไปได้บริโภคข้าวสารปลอดภัย(GAP) ในราคาถูกกว่าตลาด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเปลือก

อุปกรณ์ ->

1.      เครื่องสีข้าว

2.      เครื่องซิลระบบสุญญากาศ

3.      ถุงบรรจุข้าวสาร ขนาดต่าง ๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. รับซื้อข้าวเปลือกจากสมาชิก นำมาตากที่ลานตากข้าวของกลุ่มให้แห้ง

2. นำข้าวเปลือกตากแห้งบรรจุกระสอบเก็บในยุ้งฉางของกลุ่มฯ

3. นำข้าวเปลือกมาสีแปรรูปข้าวเป็นข้าวสาร

4. นำข้าวสารมาบรรจุถุง ชั่งน้ำหนัก ขนาด 5,10 ก.ก. หรือตามต้องการ

5. นำถุงบรรจุข้าวสารเข้าเครื่องซิลระบบสุญญากาศ  หรือบรรจุถุงแบบธรรมดา

6. นำมาจำหน่าย
 

ข้อพึงระวัง ->

1.      แปรรูปข้าวสารบรรจุถุง  เมล็ดข้าวสารแตกหักมาก

2.      มีสิ่งเจือปนมาก

3.      การซิลถุงระบบสุญญากาศไม่เรียบร้อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา