ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่
โดย : นายหนูหลิ้ง นามแก้ว วันที่ : 2017-04-12-14:09:08ที่อยู่ : 109 ม.1 บ.ย่อ ต.ย่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมที่ภายในครัวเรือนคนผู้สูงอายุจะมีความรู้เรื่องการจักสานเป็นอย่างมาก โดยจะมีการจักสานของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กระติ๊บข้าว ที่ดักปลา ตะกร้า ใช้ในครัวเรือน ที่เหลือก็จะมีชาวบ้านมาซื้อหาใช้ในครัวเรือนของตน และยังมีการแปรรูปเป็นการจักสานขนาดเล็ก เช่น การจักสานชุดมงคล เช่น ข้อง กระติ๊บข้าวเล็ก ไว้แขวนหน้ารถ สามารถสร้างรายได้แก่คนในชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชาชนในหมู่บ้านให้มีชีวิตที่ดีข้น
2. เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
3. เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้และทุนหมุนเวียนภายในชุมชน
4. เพื่อให้ชุมชนมีระบบการบริหารจัดการที่ดีในกลุ่มอาชีพ
5. เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนในหมู่บ้าน
6. เป็นการถ่ายอดความรู้ทางด้านการจักสานซึ่งปัจจุบันคนรุ่นใหม่ยังไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร ควรมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมไว้ และการถ่ายทอดแก่คนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กระติบข้าวสามารถทำได้จากวัสดุหลายอย่าง เช่น ใบจาก ใบตาล ใบลาน เป็นต้น แต่ที่นิยมใช้ทำมาก และมีคุณภาพดีที่สุด ต้องทำจากไม้ไผ่ ไม้ไผ่มีหลายชนิด แต่ละชนิด เหมาะกับงานแต่ละอย่าง และไม้ไผ่ที่นิยมนำมาทำกระติบข้าว คือไม้ไผ่บ้าน หรือไม้ไผ่ใหญ่ อายุประมาณ 10 เดือน ถึง 1 ปี เพราะมีปล้องใหญ่และปล้องยาว เนื้อไม้เหนียวกำลังดี ไม่เปราะง่าย ทำเป็นเส้นตอกสวย ขาว
วัสดุที่ใช้ทำกระติบข้าว
1. ไม้ไผ่บ้าน
2. ด้ายไนล่อน
3. เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่
4. กรรไกร
5. มีดโต้
6. เลื่อย
7. เหล็กหมาด (เหล็กแหลม)
8. ก้านตาล
9. เครื่องขูดตอก
10. เครื่องกรอด้าย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการสานกระติบข้าว
1. นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้างประมาณ2-3 ม.ม. ขูดให้เรียบและบาง
2. นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน
3. นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ (2.) มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา
4. ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด
5. นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง
6. ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย
7. นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว
8. นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ
9. นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความสวยงาม
10. เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม 2 รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้
11. ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->