ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่

โดย : นายหนูหลิ้ง นามแก้ว วันที่ : 2017-04-12-14:09:08

ที่อยู่ : 109 ม.1 บ.ย่อ ต.ย่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมที่ภายในครัวเรือนคนผู้สูงอายุจะมีความรู้เรื่องการจักสานเป็นอย่างมาก โดยจะมีการจักสานของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กระติ๊บข้าว ที่ดักปลา ตะกร้า ใช้ในครัวเรือน ที่เหลือก็จะมีชาวบ้านมาซื้อหาใช้ในครัวเรือนของตน และยังมีการแปรรูปเป็นการจักสานขนาดเล็ก เช่น การจักสานชุดมงคล เช่น ข้อง กระติ๊บข้าวเล็ก ไว้แขวนหน้ารถ สามารถสร้างรายได้แก่คนในชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชาชนในหมู่บ้านให้มีชีวิตที่ดีข้น

2.      เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

3.      เพื่อส่งเสริมให้เกิดการสร้างรายได้และทุนหมุนเวียนภายในชุมชน

4. เพื่อให้ชุมชนมีระบบการบริหารจัดการที่ดีในกลุ่มอาชีพ

5. เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนในหมู่บ้าน

6. เป็นการถ่ายอดความรู้ทางด้านการจักสานซึ่งปัจจุบันคนรุ่นใหม่ยังไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร ควรมีการอนุรักษ์วัฒนธรรมไว้ และการถ่ายทอดแก่คนรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กระติบข้าวสามารถทำได้จากวัสดุหลายอย่าง เช่น ใบจาก ใบตาล ใบลาน เป็นต้น แต่ที่นิยมใช้ทำมาก และมีคุณภาพดีที่สุด ต้องทำจากไม้ไผ่ ไม้ไผ่มีหลายชนิด แต่ละชนิด เหมาะกับงานแต่ละอย่าง และไม้ไผ่ที่นิยมนำมาทำกระติบข้าว คือไม้ไผ่บ้าน หรือไม้ไผ่ใหญ่ อายุประมาณ 10 เดือน ถึง 1 ปี เพราะมีปล้องใหญ่และปล้องยาว เนื้อไม้เหนียวกำลังดี ไม่เปราะง่าย ทำเป็นเส้นตอกสวย ขาว

วัสดุที่ใช้ทำกระติบข้าว

1. ไม้ไผ่บ้าน

2. ด้ายไนล่อน

3. เข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่

4. กรรไกร

5. มีดโต้

6. เลื่อย

7. เหล็กหมาด (เหล็กแหลม)

8. ก้านตาล

9. เครื่องขูดตอก

10. เครื่องกรอด้าย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการสานกระติบข้าว

1.       นำปล้องไม้ไผ่มาตัดหัวท้าย ตัดเอาข้อออก ผ่าเป็นซีกทำเส้นตอกกว้างประมาณ2-3 ม.ม. ขูดให้เรียบและบาง

2.       นำเส้นตอกที่ได้มาสานเป็นรูปร่างกระติบข้าว หนึ่งลูกมี 2 ฝา มาประกอบกัน

3.       นำกระติบข้าวที่ได้จากข้อ (2.) มาพับครึ่งให้เท่า ๆ กันพอดี เรียกว่า 1 ฝา

4.       ขั้นตอนการทำฝาปิด โดยจักเส้นตอกที่มีความกว้าง 1 นิ้ว สานเป็นลายตามะกอก และลายขัด

5.       นำฝาปิดหัวท้ายมาตัดเป็นวงกลม มาใส่เข้าที่ปลายทั้งสองข้าง

6.       ใช้ด้ายไนล่อน และเข็มเย็บเข้าด้วยกันรอบฝาปิดหัวท้าย

7.       นำก้านตาลที่ม้วนไว้มาเย็บติดกับฝาล่าง ที่เป็นตัวกระติบข้าว

8.       นำกระติบข้าวที่ได้ไปรมควันจากฟางข้าว เพื่อกันแมลงเจาะ และเพื่อความสวยงาม ทนทาน ไม่เกิดราดำ

9.       นำไม้มาเหลาเป็นเส้นตอก กลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 ม.ม. ความยาวรอบ บางเท่ากับฝากระติบพันด้วยด้ายไนล่อน แล้วเย็บติดฝาขอบบน เพื่อความสวยงาม

10.   เจาะรูที่เชิงกระติบข้าว ด้วยเหล็กแหลม 2 รู ให้ตรงข้ามกัน แล้วทำหูที่ฝาด้านบน ตรงกับรูที่เจาะเชิงไว้

11.   ใช้ด้ายไนล่อนสอดเข้าเป็นสายไว้สะพายไปมาได้สะดวก จะได้กระติบข้าวที่สำเร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้และจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา