การทำแคบหมู
โดย : นายชุมพล เหล่าเภา วันที่ : 2017-03-22-23:34:20ที่อยู่ : 20 หมู่ 4 ตำบลคำเตย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแคบหมูซึ่งเป็นการแปรรูปอาหารชนิดหนึ่งและเป็นการเพิ้่มมูลค่าของสินค้า และเพื่อเป็นการต่อยอดและหารายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน/กลุ่มสมาชิก
2. เป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากฤดูกาลเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หนังหมู
2. เกลือ
3. ซีอิ้วขาว
4. ผงชูรสหรือรสดี
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ
2. เตาแก๊ส
3. ตราชั่ง
4. ช้อนตวง
5. ถุงบรรจุภัณฑ์์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำหนังหมูที่ได้มาทำความสะอาด เอามันออก ในกรณีที่มันอาจจะหนาเกินไป
2. ตัดให้พอดี แล้วนำมาใส่เครื่องปรุง
3. นำหนังหมูไปต้มเคี่ยวในไฟที่อ่อน จนให้หนังหมูแตกเต็มที่และนำขึ้นพักไว้จนเย็น ตากแห้ง
4. นำหนังหมูที่เคี่ยวไว้ลงไปทอด โดยใช้ไฟปานกลาง
ข้อพึงระวัง ->
ขณะที่เคี่ยวและทอดอย่าให้ไฟแรงมากจะทำให้หนังหมูไม่กรอบและจะไหม้