ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแคบหมู

โดย : นายชุมพล เหล่าเภา วันที่ : 2017-03-22-23:34:20

ที่อยู่ : 20 หมู่ 4 ตำบลคำเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแคบหมูซึ่งเป็นการแปรรูปอาหารชนิดหนึ่งและเป็นการเพิ้่มมูลค่าของสินค้า และเพื่อเป็นการต่อยอดและหารายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน/กลุ่มสมาชิก
2. เป็นอาชีพเสริมหลังว่างจากฤดูกาลเก็บเกี่ยว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หนังหมู
2. เกลือ
3. ซีอิ้วขาว
4. ผงชูรสหรือรสดี

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ
2. เตาแก๊ส
3. ตราชั่ง
4. ช้อนตวง
5. ถุงบรรจุภัณฑ์์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำหนังหมูที่ได้มาทำความสะอาด เอามันออก ในกรณีที่มันอาจจะหนาเกินไป
2. ตัดให้พอดี แล้วนำมาใส่เครื่องปรุง
3. นำหนังหมูไปต้มเคี่ยวในไฟที่อ่อน จนให้หนังหมูแตกเต็มที่และนำขึ้นพักไว้จนเย็น ตากแห้ง
4. นำหนังหมูที่เคี่ยวไว้ลงไปทอด โดยใช้ไฟปานกลาง

ข้อพึงระวัง ->

ขณะที่เคี่ยวและทอดอย่าให้ไฟแรงมากจะทำให้หนังหมูไม่กรอบและจะไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา