ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมดอกจอก

โดย : นางดวงจันทร์ ทองบ่อ วันที่ : 2017-03-24-12:25:13

ที่อยู่ : 38/1 หมู่ 7 ตำบลคำเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากว่างเว้นจากการทำนา  ชาวบ้านไม่มีอาชีพเสริม  เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว
การทำขนมดอกจอก เพื่อหารายได้เสริมให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

สร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวจ้าว
2. แป้งสาลี
3. ไข่ไก่
4. น้ำตาลทราย
5. กะทิ
6. น้ำปูนใส
7. เกลือ
8. งาขาวผสมงาดำรวมกัน
9. น้ำมันสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊ส
2. กระทะเหล็ก  
3. กะละมัง  
4. หม้อ  
5. มีด 2 คม  
6. ถาดใส่ขนม
7. กระชอนตักขนม  
8. แม่พิมพ์ขนมดอกจอก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวจ้าว แป้งสาลี เกลือ ร่อนใส่อ่าง รวมกัน
2. ตีไข่ไก่ลงไป นวดให้เข้ากัน  
3. เอาน้ำตาลผสม นวดให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เทกะทิ ทีละน้อย แล้วนวด ไปเรื่อยๆ จนกะทิหมด 
4. หลังจากนั้น ค่อยๆ เทน้ำปูนใสลงไป ค่อยๆ เท ใช้มือสัมผัสดู อย่าให้เหลวจนเกินไป เหลือนำปูนใส ประมาณ 1/4 ถ. เพราะกลัวมันจะเหลวเกินไป 
5. เติมงาขาวผสมงาดำ 
6. พักไว้ประมาณ 30- 45 นาที เพื่อให้แป้งอิ่มตัว
7. นำหม้อ หรือกะทะ มาตั้งไฟให้ร้อน พร้อมวางพิมพ์ลงไปด้วย พอมันเริ่มมีควันขึ้น ก็ให้เติมน้ำมันประมาณครึงหม้อ หรือ ครึ่งกะทะ ต้องใช้น้ำมันมากหน่อย ในการทอด 
8. ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟอ่อนเพราะจะทำให้ขนมอมน้ำมัน ถ้าใช้ไฟแรง ขนมรอบนอกจะไหม้ ส่วนด้านในยังขาวอยู่ คือ สีของขนมจะไม่เสมอกัน 
9. เมื่อน้ำมันร้อน พิมพ์ร้อน ก็ค่อยๆ จุ่มพิพม์ลงให้เหลือพิมพ์ไว้ ประมาณนิดหน่อย อย่าจุ่มลงหมดพิมพ์ เพราะเวลาทอด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา