ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน

โดย : นายคำมี จันดี วันที่ : 2017-03-23-21:30:47

ที่อยู่ : 38 หมู่ 12 ตำบลคำเตย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันไก่พื้นบ้านได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นมาก เป็นเพราะไก่พื้นบ้านมี เนื้อ รสชาติอร่อยและเนื้อแน่น เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภคทั่วไป จนมีแนวโน้มว่า จะสามารถส่งเนื้อไก่พื้นบ้านออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ แต่ปัญหาคือปริมาณไก่ บ้านยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะเกษตรกรส่วนมากประมาณร้อยละ 70 80 เปอร์เซ็นต์ จะเลี้ยงไก่พื้นบ้านแบบหลังบ้านประมาณ 10-20 ตัวต่อครัว เรือน ซึ่งการเลี้ยงก็เป็นการเลี้ยงแบบปล่อยตามยถากรรม จึงเป็นเหตุให้เกิดความสูญเสีย พอสมควร แต่ถ้าเกษตรกรสามารถปรับใช้เทคนิคการเลี้ยงแบบเรือนโรงมาผสม ผสานกับการเลี้ยงแบบพื้นบ้านและมีการปรับปรุงพันธุ์ลูกผสมระหว่างไก่บ้านกับไก่ พันธุ์แท้แล้วย่อมส่งผลทำให้จำนวนไก่บ้านที่จะออกสู่ตลาดมีปริมาณที่สูงขึ้นอย่าง แน่นอน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่ออนุรักษ์พันธ์ไก่พื้นบ้าน
2. เพื่อเป็นความรู้แก่ผู้ที่สนใจ
3. เพื่อเป็นอาหารในครัวเรือนและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พันธ์ุไก่พื้นบ้าน
2.หัวอาหารไก่
3.ไม้ไผ่หรือไม้ที่เหลือใช้  สำหรับทำคอกไก่
4.รางใส่นำ้สะอาด
5.หญ้าสำหรับมุงหลังคาคอกไก่
6.สุ่มขังไก่

อุปกรณ์ ->

1.ตะปู
2.ค้อน 
3.เลื่อย
4. ไม้ไผ่หรือไม้อื่นทำคอกไก่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลี้ยงไก่พื้นบ้านไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก
1. หาพันธ์ไก่พื้นบ้านมาเลี้ยง คือซื้อไก่ตัวผู้ และตัวเมียมาเลี้ยงเมื่อถึงเวลาไก่จะไข่และฟักไข่เป็นลูกเอง
2.ให้อาหารและนำ้สะอาดให้เพียงพอ 
3.หยอดวัคซีนป้องกันโรคตามกำหนด

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอันตรายจากสัตว์ต่างๆ เช่น สุนัข งู คนมาขโมย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา