ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นายปัดสา บุญบรรลุ วันที่ : 2017-03-22-16:26:20

ที่อยู่ : 26 หมู่ 10 ตำบลส้มผ่อ อำเภอไทยเจริญ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากวัสดุดิบ คือ กล้วยในหมู่บ้านมีเกือบทุกครัวเรือน และยังเป็นการถนอมอาหารไว้รับประทานให้ทานที่สุด

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อจำหน่วยสร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือน
2. เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วย
2.น้ำตาล
3.กระทะ
4.ตะหลิว
5.ทัพพี
6.มีด
7.ถาด
8.ถุงพลาสติก

อุปกรณ์ ->

1.กล้วยฉาบ
2.น่ำตาล
3.กระทะ
4.ทัพพี
5.ถาด
6.ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำกล้วยที่ได้ขนาดตามที่ต้องการมาปลอกเปลือก
2.ใช้มีดสองคม มาเฉือนบางๆ ตามขนาดที่ต้องการ
3.ตั้งกระทะไฟร้อนๆ นำกล้วยที่เฉือนไว้แล้ว นำลงมาทอด ให้เหลืองและกรอบ
4.นำตะแกรงมาตักออก และใส่ น้ำตาล ที่เตรียมไว้แล้ว เทราดลงไปให้ทั่ว รอให้หายร้อน
5.นำมาใส่ถุงไว้รับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เก็บไว้ในพื้นที่อุณหภูมิที่เหมาะสม อย่าเก็บในที่ชื่้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา