ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำถั่วเน่าแผ่น

โดย : นายมังกร เฉลิมวงษ์ วันที่ : 2017-03-29-11:18:39

ที่อยู่ : ๒๗/๒ บ้านประตูเมือง หมู่ที่ ๓

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถั่วเน่าแผ่นเป็นอาหารหลักที่ชาวไทยใหญ่ (ชาวไต) นิยมบริโภคกันทุกครัวเรือน จำเป็นต้องทำไว้รับประทานเองและจำหน่าย ประกอบกับในพื้นที่มีการปลูกถั่วเหลืองอย่างแพร่หาย ทำให้มีวัสดุในการทำถั่วเน่าแผ่นอย่างเพียงพอ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อทำถั่วเน่าแผ่นที่มีคุณภาพดีและรสชาดอร่อยไว้รับประทานในครัวเรือนและเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดถั่วเหลือง

อุปกรณ์ ->

เตาถ่าน หม้อต้ม ถ่าน/ฟืน ถังหมักถั่วเหลือง ครก/เครื่องโม่ถั่วเหลือง ตะแกรงไม้ไผ่ตากถั่วเน่าแผ่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.คัดเมล็ดถั่วเหลืองแห้งที่สมบูรณ์ ๒.นำเมล็ดถั่วเหลืองมาต้มให้สุก ๓.นำเมล็ดถั่วเหลืองที่แล้วไปหมักไว้ ๓ วันจนขึ้นรา ๔.นำเมล็ดถัาวเหลืองไปตำหรือโม่ให้ละเอียด ๕. นำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วบีบเป็นแผ่นกลมๆ ๖.นำไปตากแดดไว้ประมาณ ๓ วัน ให้แห้ง ๗. นำมาปรุงอาหารประเภทแกง/ต้ม ใช้แทนผงปรุงรส

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรทำในช่วงฤดูที่แสงแดดไม่จัด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอน
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา