การทำถั่วเน่าแผ่น
โดย : นายมังกร เฉลิมวงษ์ วันที่ : 2017-03-29-11:18:39ที่อยู่ : ๒๗/๒ บ้านประตูเมือง หมู่ที่ ๓
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถั่วเน่าแผ่นเป็นอาหารหลักที่ชาวไทยใหญ่ (ชาวไต) นิยมบริโภคกันทุกครัวเรือน จำเป็นต้องทำไว้รับประทานเองและจำหน่าย ประกอบกับในพื้นที่มีการปลูกถั่วเหลืองอย่างแพร่หาย ทำให้มีวัสดุในการทำถั่วเน่าแผ่นอย่างเพียงพอ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อทำถั่วเน่าแผ่นที่มีคุณภาพดีและรสชาดอร่อยไว้รับประทานในครัวเรือนและเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดถั่วเหลือง
อุปกรณ์ ->
เตาถ่าน หม้อต้ม ถ่าน/ฟืน ถังหมักถั่วเหลือง ครก/เครื่องโม่ถั่วเหลือง ตะแกรงไม้ไผ่ตากถั่วเน่าแผ่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.คัดเมล็ดถั่วเหลืองแห้งที่สมบูรณ์ ๒.นำเมล็ดถั่วเหลืองมาต้มให้สุก ๓.นำเมล็ดถั่วเหลืองที่แล้วไปหมักไว้ ๓ วันจนขึ้นรา ๔.นำเมล็ดถัาวเหลืองไปตำหรือโม่ให้ละเอียด ๕. นำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วบีบเป็นแผ่นกลมๆ ๖.นำไปตากแดดไว้ประมาณ ๓ วัน ให้แห้ง ๗. นำมาปรุงอาหารประเภทแกง/ต้ม ใช้แทนผงปรุงรส
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรทำในช่วงฤดูที่แสงแดดไม่จัด