การทำแหนม
โดย : นายสมหมาย จันทร์หอม วันที่ : 2017-03-23-15:48:43ที่อยู่ : 29 หมู่ 3
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการเข้ารับการฝึกอบรมและศึกษาดูงานจากหน่วยงานราชการในพื้นที่ประกอบกับการสนใจด้านการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ทำให้สนใจด้านการแปรรูปอาหารเพื่อการบริโภคในครัวเรือน และเพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
การบริโภคในครัวเรือน/การจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อหมู / หนังหมู /กระเทียม /ข้าวสุกบด /เกลือ/ พริกขี้หนูสด /ใบตอง
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด 2.นำกระเทียมปลอกเปลือกโขลกพร้อมกับเกลือให้ละเอียด 3.นำกระเทียมที่โขลกพร้อมส่วนผสมอื่นๆมาคลุกเคล้ากับข้าวสุกบดละเอียด 4.นำหมูที่สับแล้วพร้อมหนังหมูลงไปคลุกเคล้ากับข้าวสุกนวดให้เหนียวและให้เข่้ากัน 5.นำใบตองมาห่อคือตักหมู 1 ช้อน พริก 1 เม็ดแล้วห่อให้เรียบร้อย หลังจากนั้นเก็บไว้ 1-2 วันนำออกมาจำหน่ายหรือทานได้
ข้อพึงระวัง ->
-