ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหัวอาหารปลา

โดย : นายณรงค์ ท้าวสัน วันที่ : 2017-03-27-07:50:06

ที่อยู่ : 116 หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านโคก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. รำละเอียด                         2              กระสอบปุ๋ย 
2. กากมะพร้าว                     1              กระสอบปุ๋ย 
3. ปลาป่น                              6             กิโลกรัม 
4. กากถั่วเหลือง                   6             กิโลกรัม 
5. จุลินทรีย์EM                     1              ลิตร 
6. กากน้ำตาล                        1              กิโลกรัม 
7. น้ำมันพืช                          1 – 2       ลิตร 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ 
1. นำส่วนผสมข้อ 1 1 กระสอบ ข้อ 2,3,4 คลุกให้เข้ากัน 
2. นำส่วนผสม ข้อ 5,6 ผสมน้ำ 20 ลิตร เพื่อคลุกเคล้าส่วนผสม ข้อ 1 หมักไว้ 12 ชั่วโมง 
3. นำส่วนผสมที่หมักไว้ในข้อ 1,2 ผสมกับรำละเอียด 1 กระสอบและน้ำมันพืช 1 – 2 ลิตรคลุกเคล้านำเข้าเครื่องอัดเม็ดผึ่งแดด 2 วัน เก็บไว้ได้ 2 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมุกดาหาร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา