ข้าวหอมมะลิอินทรีย์
โดย : นายไพพนอม แก้วศรีนวม วันที่ : 2017-03-29-11:21:50ที่อยู่ : 57 ม.2 ต.หนองสูง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกระแสการตื่นตัว ด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภค ในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารที่ปลอดภัย ทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์ เกษตรอินทรีย์ ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าปลอดภัยที่สุดเปิดตัวขึ้นและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมูลค่าสูงขึ้น ประเทศไทยมีสินค้าเกษตรอินทรีย์หลักที่ส่งออกได้แก่ข้าวอินทรีย์ ซึ่งมีปริมาณการส่งออกคิดเป็นร้อยละ 80 ของสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ส่งออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวหอมมะลิอินทรีย์เป็นสินค้าเกษตรอินทรีย์ของไทยที่มีโอกาสในการแข่งขันในตลาดโลกสูง ดั้งนั้นควรมีการส่งเสริมการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ให้มากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
ปลูกไว้บริโภค เหลือ ไว้จำหน่ายสร้างรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พันธ์ุข้าวหอมมะลิ
2.ปุ๋ยเคมี
อุปกรณ์ ->
1.ไถ
2.คลาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 จัดหาเมล็ดพันธ์ข้าวหอมมะลิ พันธ์ดีที่ได้จากการปลูกโดยวิธีเกษตรอินทรีย์ และไม่คลุกเมล็ดด้วยสารเคมี
2 การเตรียมดิน ต้องไม่เผาตอซัง ฟางข้าวและเศษวัสดุอินทรีย์ในแปลงเพื่ออินทรียวัตถุในแปลงโดยการปลูกพืชตระกูลถั่ว ไถดะ ปล่อยทิ้งไว้1 สัปดาห์ ไถแป และทิ้งไว้ระยะหนึ่ง
3 การใช้ปุ๋ยต้องเป็นปุ๋ยอินทรีย์
4 การควบคุม ป้องกัน และกำจัดศัตรูพืชให้ใช้สารสกัดจากสมุนไพร ตัวห้ำ ตัวเบียน และสารชีวะภัณฑ์
5 การเก็บเกี่ยวผลผลิต ให้ลดความชื้นเมล็ดข้าวเปลือกให้ต่ำกว่าร้อยละ 14 และเก็บในยุ้งฉางข้าวอินทรีย์ไม่ให้ปนกับข้าวธรรมดา
6 การแปรสภาพจากข้าวเปลือกอินทรีย์เป็นข้าวสารให้ใช้เครื่องสีสำหรับการสีข้าวอินทรีย์ โดยเฉพาะผลตอบแทนที่เกิดขึ้นกับเกษตรกร
ข้อพึงระวัง ->
การคัดเลือกพันธุ์ข้าวควรจะต้องทำอย่างระมัดระวัง