ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงไก่งวง

โดย : นายสยมภู ตรุวรรณ์ วันที่ : 2017-03-24-17:32:01

ที่อยู่ : 60 ม.8 ต.เหล่าหมี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นไก่ที่คนส่วนใหญ่ทุกวันนี้นิยมรับประทาน นิยมนำมาประกอบอาหารอย่างมากในวันเทศกาลต่างๆ เช่น วันคริสต์มาส ต้องการ

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเพิ่มรายได้แก่คนในครัวเรือน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

แม่พันธุ์ไก่งวง

ตาข่าย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเลี้ยงไก่งวง
1. การเลี้ยงตามธรรมชาติ
เป็นรูปแบบการเลี้ยงไก่งวงด้วยการปล่อยให้หากินเองตามธรรมชาติ ด้วยการเลี้ยงในแปลงหญ้าหรือการปล่อยเลี้ยงตามทุ่ง แต่จะให้อาหารเสริมบ้างในบางครั้ง เช่น รำข้าว ข้าวโพด ปลาขนาดเล็ก หรืออาหารสำเร็จรูป รวมถึงอาหารหรือเศษอาหารจากครัวเรือน โดยอาจมีการผสมกับพืชผักที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ผักบุ้ง หยวกกล้วย ซึ่งในบางท้องที่มักเลี้ยงไก่งวงร่วมด้วยกับการเลี้ยงไก่ประเภทอื่น

2. การเลี้ยงในโรงเรือน
การเลี้ยงไก่ในโรงเรือน เป็นรูปแบบการเลี้ยงด้วยการจำกัดบริเวณภายในโรงเรือน โดยเกษตรกรต้องคอยอาหารให้แก่ไก่งวงเป็นประจำ โดยมีอัตราการปล่อยเลี้ยงที่ 1 ตัว/ตารางเมตร พื้นโรงเรือนให้รองด้วยวัสดุ เช่น แกลบ ฟางสับหรือขี้เลื่อย ปูหนา 2-3 นิ้ว และจัดหารางน้ำประจำในแต่ละจุด

 

ข้อพึงระวัง ->

1.เมื่อซื้อไก่งวงมาใหม่ ควรให้กินยา BIOB12ทุกครั้งหรือเมื่อมีอากาศเปลี่ยนแปลงควรให้กินป้องกันไว้
2.ควรพยายามให้อาหารชนิดเดียวกับเจ้าของที่ซื้อมา เพื่อป้องกันการน็อคหัวอาหาร ทำให้ไม่กินอาหารซึม เหงา อาจตายได้
3.เมื่อซื้อไก่งวงมาใหม่ ควรแยกไก่งวงไว้ 7-10วัน เพื่อป้องกันกักกันโรคและเพื่อปรับสภาพไก่งวงในพื้นที่ใหม่
4.ถ้าไก่งวงเกิดอาการเหนื่อยล้าจากการขนส่งหรือไก่งวงมีสภาพไม่แข็งแรง จะตายภายใน3-5วัน ถ้ามีอาการเหงา ซึม ไม่ค่อยกินอาหารให้ยา BIOB12ไว้ก่อนเลย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมุกดาหาร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา