ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมจีน

โดย : นายเข็มเพ็ชร ปุราชะทำมัง วันที่ : 2017-03-16-17:19:38

ที่อยู่ : 38 หมู่ที่ 6 ตำบลปอพาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วิถีชีวิตของคนในชุมชน มีความผูกพันกับการทำขนมจีน น้ำยา  เพราะเป็นอาหารที่นิยมทำในเวลาที่ทำบุญประเพณี พี่น้องที่อยู่ต่างบ้านก็จะถือโอกาสมาเยี่ยมกัน เจ้าของบ้านจะทำ "ขนมจีนน้ำยา" ไว้เลี้ยงต้นรับ ซึ่งสมัยก่อนชาวบ้านจะหมักแป้งขนมจีนเอง (จากข้าวจ้าว) หมักไว้เป็นอาทิตย์  แต่ทุกวันนี้การทำขนมจีนแบบดั้งเดิมได้หายไป ชาวบ้านจึงหันมาผลิตเส้นขนมจีนจากแป้งข้าวจ้าวแทน สามารถทำได้ง่าย ผลิตได้เป็นจำนวนมากและเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือดน

วัตถุประสงค์ ->

พัฒนาเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1แป้งข้าวจ้าว

2.เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวจ้าวมานวดกับน้ำให้เหนียวนุ่มโดยการเหยาะน้ำลงไปทีละนิด แล้วปั้นเป็นก้อน...
2.นำแป้งที่นวดจนได้ที่และปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปต้มหรือนึ่งให้สุกจากด้านนอกเข้าไปแค่ประมาณ 2 เซนติเมตร  

3.นำแป้งที่ต้มหรือนึ่งแล้วนำไปบี้แล้วตำทั้งร้อนๆเลย...จะใช้ครกหรือเครื่องนวดก็ได้...
4. พอตำหรือนวดจนแป้งได้ที่ เหนียวหนืดห้ามเหลวเป็นอันขาด โดยการใช้ช้อนตักแล้วไม่หยด ออกไปทางหนืดเป็นอันใช้ได้..จากนั้นนำไปบีบโดยเครื่องบีบเส้น อาจดักแปลงใช้กระป๋องเจาะรูแทนก็ได้ บีบให้เส้นขนมจีนเป็นเส้นลงไปในหม้อน้ำที่ต้มเดือดไว้รอแล้ว....
5. พอเส้นลอยขึ้นมา นำกระชอนตักเส้นขึ้นมา แช่น้ำเย็นทันที แล้วจับเป็นหัวให้สวยงามน่ากิน

 

ข้อพึงระวัง ->

เส้นขนมจีนเก็บไว้ได้ไม่นาน ประมาณ 1-2 วัน ต้องผลิตให้ใหม่สดทุกวัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา