การเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
โดย : นายสมพงษ์ ชูคันหอม วันที่ : 2017-03-16-03:21:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 11 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไก่ เป็นสัตว์ที่ถูกเลี้ยงมานานมากแล้วในสมัยก่อน แถวชนบทผู้คนนิยมเลี้ยงไก่ไว้เพื่อจุดประสงค์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไก่ไข่เพื่อกินไข่ การเลี้ยงไก่เพื่อกินเนื้อ การเลี้ยงไก่เลี้ยงเพื่อเป็นไก่ชน เราจะเห็นแทบทุกบ้านเลี้ยงไก่เอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรที่ทำนา ปลูก ผัก เลี้ยงสัตว์ สัตว์หนึ่งในนั้นที่เกษตรกรจะเลือกเลี้ยงไว้ก็คือ “ไก่บ้าน”
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้กับครอบครัว จากการทำอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
โรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การสร้างโรงเรือนควรสร้างในพื้นที่สูงกว่าระดับพื้นปกติเพื่อป้องกันน้ำขังฝาไม่ควรปิดจนมืดควรให้มีช่องทำให้ลมพัดผ่านเพื่อป้องกันความอับชื้นแต่ต้องกันฝนสาดได้พื้นเล้าไก่ควรโรยด้วยแกลบหรือขี้เลื่อย ควรหาไก่พาดเพื่อให้ไก่ได้จับเวลาตอนกลางคืนและเพื่อป้องกันจำพวกงูมากัดไก่ ส่วนขนาดนั้นดูตามปริมาณไก่ที่จะเลี้ยง เช่น เล้ากว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร สูง 2 เมตร เลี้ยงไก่ขนาดใหญ่ได้ ประมาณ 30-40ตัว10.ข้อพึงระวัง น้ำเกลือที่จะนำมาดองไข่เมื่อต้มแล้วจะต้องทิ้งไว้ให้เย็นให้ จึงนำไขเป็ดที่ล้างสะอาดแล้วลงไปแช่
2.รางน้ำ จะใช้แบบสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาดหรือทำเอาเองได้ เช่น รางไม้ไผ่ผ่าครึ่งก็ได้หรือจำพวกอ่างน้ำเก่า แต่อย่าใส่น้ำมากนักเพื่อป้องกันลูกไก่ตกน้ำตาย
3.รางใส่อาหารการให้อาหารไก่กินบนดินก็ได้แต่จะเสี่ยงการติดเชื้อโรคได้ แนะนำให้ใช้ภาชนะรองอาหาร อาจเป็นจำพวกกะละมังก็ได้ หรือล้อรถยนต์ผ่าครึ่ง นอกจากนั้นควรหาจำพวกก้อนกรวดเล็กๆเพื่อสร้างสร้างกระดูกไก่ให้แข็งแรง
ข้อพึงระวัง ->
การเลี้ยงไก่พื้นบ้านไก่จะเกิดโรคระบาดได้ง่ายจึงต้องมั่นทำความสะอาดโรงเรือน