ทำเค้กมะพร้าวอ่อน
โดย : นางสุจิตตรา คุณบัวลา วันที่ : 2017-03-16-03:06:28ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อก่อนเคยไปรับจ้างที่ร้านทำขนม พบว่าการทำขนมเป็นอาชีพที่น่าสนใจ สามารถทำรายได้ ให้ทุกวัน จึงได้เดินทางกลับมาบ้านและนำความรู้ที่ได้มาทำโดยครั้งแรกที่ทำทำชิมเองก่อน และให้เพื่อนบ้านลองทานดู ต่อมาจึงได้รวมกลุ่มสตรีในหมู่บ้านทำออกจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มจากการทำอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งเค้ก 90 กรัม ผงฟู 1/2 ชช. เกลือป่น 1/4 ชช. น้ำตาลทราย 50 กรัม กะทิ 33 กรัม
น้ำมันพืช 33 กรัม น้ำมะพร้าว 24 กรัม ไข่แดง (เบอร์ 0) 3 ฟอง ไข่ขาว (เบอร์ 0) 3 ฟอง ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.
น้ำตาล 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสมได้แก่ แป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น ร่อนรวมกัน 2 ครั้ง แล้วทำหลุมไว้ตรงกลาง
2. นำส่วนผสมได้แก่น้ำตาลทราย 50 กรัม กะทิ 33 กรัม น้ำมันพืช 33 กรัม น้ำมะพร้าว 24 กรัมไข่แดง (เบอร์ 0) 3 ฟอง ผสมรวมกัน ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมที่ตีเข้ากันแล้วในข้อ2 เทลงในหลุมที่ทำไว้ ใช้ตะกร้อมือคนจนเข้ากัน แล้วพักไว้
4. ตีส่วนผสมของไข่ขาว ได้แก่ไข่ขาว (เบอร์ 0) 3 ฟอง ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช. น้ำตาล 50 กรัม ให้ตั้งยอดอ่อน
5. นำส่วนผสมของไข่ขาว ตะล่อมรวมกับส่วนของไข่แดง6. เทลงพิมพ์ 2 ปอนด์ ที่รองกระดาษไขไม่ทามัน
7. อบ 180 องศา ไฟล่าง นาน 25-27 นาที ช่วง 5 นาทีสุดท้ายอาจลด 150 องศาแล้วปรับเป็นไฟบนล่าง
8. เช็คสุก นำออกจากเตา กระแทกพิมพ์ 1 ครั้ง รอให้คลายร้อนแล้วคว่ำบนตะแกรง แล้วค่อยใช้มีดแซะออกจากพิมพ์
ข้อพึงระวัง ->
การทำขนมต้องมีการพัฒนาสูตรไปเรื่อยๆ จนกว่ารสชาติจะถูกใจลูกค้าส่วนใหญ่ และติดตลาด และเป็นที่ต้องการของลูกค้า