การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางคูณ พงอุดทา วันที่ : 2017-03-16-00:13:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 144 หมู่ที่ 6 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในครัวเรือนปลูกผักปลอดสารพิษ รับประทานและขายแบบมีความปลอดภัย ทำปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพจากมูลสัตว์ของตัวเอง นำผักปลดสารพิษไปขายทุกวันพุธของเดือน ในครอบครัวจึงมีรายได้เพิ่มขึ้น ลดรายจ่ายในครัวเรือน อยู่อย่างพอเพียงพอประมาณ จึงมีความสำเร็จ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ได้ผักปลอดสารพิษไว้กินในครัวเรือนและสามารถนำไปขายเพิ่มรายได้ในครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เตรียมเมล็ดพันธ์ผัก ที่ต้องการปลูก ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) หาเมล็ดพันธุ์ผัก
๒) เพาะต้นกล้า
๓) เตรียมแปลงปลูก เตรียมดิน
๔) เอาต้นกล้ามาลงแปลงปลูก
๔) บำรุงด้วยปุ๋ยอินทรีย์
๕) เก็บเกี่ยวผลผลิต แล้วส่งขายตลาด หรือขายภายในหมู่บ้านต้องดูแลเอาใจใส่รดน้ำใส่ปุ๋ย พรวนดิน ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ต้องไม่ใช้ปุ๋ยเคมีผสม .
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมีทุกชนิด ถ้าเป็นพื้นที่ๆเคยใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีมาก่อนให้พักหน้าดิน โดยไม่ให้ใช้สารเคมี อย่างน้อย 2 ปี เพื่อไม่ให้มีสารเคมีตกค้าง