ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย (ขนมถั่วตัด)

โดย : นางมณี มัชฌิมา วันที่ : 2017-03-16-00:06:22

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

คนเฒ่าคนแก่ในสมัยโบราณ นิยมกินขนมถั่วตัดกับข้าวเวลาไปไร่ไปนา ก็ห่อไปกินด้วย จึงได้มีแนวความคิดที่จะทำขนมถั่วตัด และยังเป็นการหาอาชีพเสริมให้กับชุมชนด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการประกอบอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ถั่วลิสง น้ำตาล แบะแซ งาขาว เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระทะ แผ่นไม้สำรับทำเป็นแบบถั่วตัด 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ตั้งกระทะใส่ถั่วลิสง คั่งไฟอ่อน จนสุกและกรอบ ขยี้เอาเปลือกออก แกะถั่วเป็น 2 ซีก

2.ตั้งกระทะใส่น้ำ น้ำตาล เกลือ แบะแซ ตั้งไฟอ่อนๆคนจนละลายเข้ากัน กวนต่อจนน้ำตาลเริ่มเหนียว ตักใส่ถาดที่รองด้วยงาคั่ว ทิ้งไว้พออุ่น จึงตัดเป็นชิ้นๆ (ตัดเป็นแท่ง หรือเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม) เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิด จะเก็บไว้ได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

การกวนน้ำตาล ให้ใช้ไฟอ่อนๆ สังเกตสีน้ำตาลอย่าให้เข้มจนเกินไป หรือสีอ่อนจนเกินไป ถั่วตัดที่ได้จะไม่สวยและน่าทาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา