การทำขนมไทย (ขนมถั่วตัด)
โดย : นางมณี มัชฌิมา วันที่ : 2017-03-16-00:06:22ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนเฒ่าคนแก่ในสมัยโบราณ นิยมกินขนมถั่วตัดกับข้าวเวลาไปไร่ไปนา ก็ห่อไปกินด้วย จึงได้มีแนวความคิดที่จะทำขนมถั่วตัด และยังเป็นการหาอาชีพเสริมให้กับชุมชนด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการประกอบอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ถั่วลิสง น้ำตาล แบะแซ งาขาว เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระทะ แผ่นไม้สำรับทำเป็นแบบถั่วตัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ตั้งกระทะใส่ถั่วลิสง คั่งไฟอ่อน จนสุกและกรอบ ขยี้เอาเปลือกออก แกะถั่วเป็น 2 ซีก
2.ตั้งกระทะใส่น้ำ น้ำตาล เกลือ แบะแซ ตั้งไฟอ่อนๆคนจนละลายเข้ากัน กวนต่อจนน้ำตาลเริ่มเหนียว ตักใส่ถาดที่รองด้วยงาคั่ว ทิ้งไว้พออุ่น จึงตัดเป็นชิ้นๆ (ตัดเป็นแท่ง หรือเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม) เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิด จะเก็บไว้ได้นาน
ข้อพึงระวัง ->
การกวนน้ำตาล ให้ใช้ไฟอ่อนๆ สังเกตสีน้ำตาลอย่าให้เข้มจนเกินไป หรือสีอ่อนจนเกินไป ถั่วตัดที่ได้จะไม่สวยและน่าทาน