ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทย

โดย : นางพุทธชาด กาลจักร วันที่ : 2017-03-15-22:11:34

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 3 ตำบลกุดรัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ศึกษาหาความรู้และลงมือปฏิบัติ ลองผิดลองถูกมาเรื่องเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นอาชีพเสริม

2.เพื่อส่งเสริมอาชีพในชุมชน

3.เพื่อรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งสาลี  850  กรัม                  2.  ตาน้ำตาลทราย  600  กรัม

3. ไข่เป็ด  5  ฟอง                        4. มะพร้าวขูด  1  กิโลกรัม

5. แป้งหอมผสมอาหาร  ½  ช้อนชา       5. งาขาว/งาดำ  ตามต้องการ

อุปกรณ์ ->

1.ไม้พายสำหรับนวดแป้ง

2.ถาด/กะละมัง แสตนเลส

3.เครื่องทำขนมทองม้วน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2.  ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้

4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา

5. รับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง

ข้อพึงระวัง ->

การผสมแป้งและส่วนผสมอื่น ๆ สามารถปรับได้ตามความต้องการ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา