ขนมไทย
โดย : นางพุทธชาด กาลจักร วันที่ : 2017-03-15-22:11:34ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 3 ตำบลกุดรัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ศึกษาหาความรู้และลงมือปฏิบัติ ลองผิดลองถูกมาเรื่องเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นอาชีพเสริม
2.เพื่อส่งเสริมอาชีพในชุมชน
3.เพื่อรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี 850 กรัม 2. ตาน้ำตาลทราย 600 กรัม
3. ไข่เป็ด 5 ฟอง 4. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
5. แป้งหอมผสมอาหาร ½ ช้อนชา 5. งาขาว/งาดำ ตามต้องการ
อุปกรณ์ ->
1.ไม้พายสำหรับนวดแป้ง
2.ถาด/กะละมัง แสตนเลส
3.เครื่องทำขนมทองม้วน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา
5. รับประทานได้ทันที หรือเก็บในภาชนะมิดชิดเพื่อไว้รับประทานภายหลัง
ข้อพึงระวัง ->
การผสมแป้งและส่วนผสมอื่น ๆ สามารถปรับได้ตามความต้องการ