ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทยวุ้นกระทิ

โดย : นางลำดวน สังสีแก้ว วันที่ : 2017-03-15-18:23:41

ที่อยู่ : 74 หมู่ 1 ต.หนองเรือ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เคยประกอบอาชีพขายขนมหวานมาตั้งแต่ อสยุ 25 ปี เลยมีประสบการณ์ด้านการทำขนมมาจนได้ถ่ายทอดให้ลูกหลานต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำขนมสร้างรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผงวุ้น

น้ำตาล

กะทิ

น้ำใบเตย

เกลือ

น้ำเปล่า

 

 

อุปกรณ์ ->

ถาดสี่เหลี่ยม

ทัพพี

มีดหยัก 

หม้อ

ไม้ตักวุ้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำน้ำใส่หม้อตั้งบนเตา

2.เมื่ออุ่นแล้วใส่น้ำตาล ตั้งไฟจนเดือด

3.นำผงวุ้นผสมน้ำเปล่า

4.น้ำเดือนเต็มที่ เทผงวุ้นที่ผสมน้ำไว้ลงในหม้อ 

5.คนไปเรื่อยๆเมื่อน้ำเดือน เทกระทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เมื่อร้อนเต็มที่ยกลงหม้อลง

6.นำวุ้นเทใส่ถาด ทิ้งไว้ 3 นาที แล้วใช้ทัพพีคนจนกะทิลอยขึ้นมาด้านบน ปล่อยไว้จนเย็น

7.ตัดเป็นชิ้นเพื่อนำไปจำหน่าย

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา