ขนมไทยวุ้นกระทิ
โดย : นางลำดวน สังสีแก้ว วันที่ : 2017-03-15-18:23:41ที่อยู่ : 74 หมู่ 1 ต.หนองเรือ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เคยประกอบอาชีพขายขนมหวานมาตั้งแต่ อสยุ 25 ปี เลยมีประสบการณ์ด้านการทำขนมมาจนได้ถ่ายทอดให้ลูกหลานต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ผู้เรียนสามารถทำขนมสร้างรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผงวุ้น
น้ำตาล
กะทิ
น้ำใบเตย
เกลือ
น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
ถาดสี่เหลี่ยม
ทัพพี
มีดหยัก
หม้อ
ไม้ตักวุ้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำน้ำใส่หม้อตั้งบนเตา
2.เมื่ออุ่นแล้วใส่น้ำตาล ตั้งไฟจนเดือด
3.นำผงวุ้นผสมน้ำเปล่า
4.น้ำเดือนเต็มที่ เทผงวุ้นที่ผสมน้ำไว้ลงในหม้อ
5.คนไปเรื่อยๆเมื่อน้ำเดือน เทกระทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน เมื่อร้อนเต็มที่ยกลงหม้อลง
6.นำวุ้นเทใส่ถาด ทิ้งไว้ 3 นาที แล้วใช้ทัพพีคนจนกะทิลอยขึ้นมาด้านบน ปล่อยไว้จนเย็น
7.ตัดเป็นชิ้นเพื่อนำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->