ไข่เค็มสมุนไพร
โดย : นายสันต์ ทาสิงห์ วันที่ : 2017-03-15-17:49:18ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบทำอาหาร มีการทดลองหลายรูปแบบจนสามารถหาสูตรสำเร็จ ที่ทำให้อาหารที่แปรรูป สะอาดถูกหลักอนามัย และอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการเสริมรายได้ให้กับครอบครัว จากการทำอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด เกลือ ใบเตย
อุปกรณ์ ->
ภาชนะสำหรับใส่ไข่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว เตรียมไว้
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือน้ำและใบเตยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจนหมด ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 2-3 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ดาว เก็บไว้นานประมาณ 2 อาทิตย์ สำหรับทำไข่ต้ม เก็บไว้นานประมาณ 3 อาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
น้ำเกลือที่จะนำมาดองไข่เมื่อต้มแล้วจะต้องทิ้งไว้ให้เย็นให้ จึงนำไขเป็ดที่ล้างสะอาดแล้วลงไปแช่