การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายสุรพงษ์ สีแสด วันที่ : 2017-03-15-17:25:55ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 47 หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่การเกษตรมีน้อย การทำนา ทำไร่ ค่าใช้จ่ายในการลงทุนสูง กำไรน้อย จึงได้มีแนวความคิดที่จะหันมาเลี้ยงจิ้งหรีด โดยได้ไปศึกษาหาความรู้จากปราชญ์ ที่ทำอาชีพนี้มาก่อน ได้ลองผิดลองถูกมาเป็นปี จนเกิดความชำนาญ สามารถทำขายได้เกิดเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว และครอบครัวก็เกิดความรักความสามัคคีมีการช่วยกันดูแลช่วยกัน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เตรียมคอก สำหรับใช้เลี้ยงจิ้งหรีด
2.แผงไข่กระดาษ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมคอก ไว้ก่อน โดยใช้ก้อนอิฐสูง 50 ซม. กว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร ก่อฉาบเรียบร้อย และขอบด้านในติดเทปเอาไว้เพื่อป้องกันจิ้งหรีดขึ้นขอบ และในพื้นข้างในคอกให้ใส่พื้นแผงไข่กระดาษเพื่อให้จิ้งหรีดใช้เป็นที่หลบซ่อนตัว และให้นำถาดน้ำขนาดเล็ก มาวางไว้เป็นระยะๆ
2. เตรียมสายพันธ์จิ้งหรีด ซึ่งมี 2 สายพันธุ์ คือพันธุ์ทองดำและพันธุ์ทองแดง พันธุ์ทองแดงจะให้ ลูกดกและแข็งแรง พันธุ์ทองดำจะตัวใหญ่ และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค เมื่อได้พันธุ์จิ้งหรีดแล้ว ให้นำมาลงบ่อ ใช้เวลาประมาณ 6-7 วัน ก็จะฟักเป็นตัว ในขณะที่ตัวอ่อนๆอย่าพึ่งให้อาหาร ให้ฉีดน้ำเป็นฝอยบางๆ เมื่อได้ 3 – 4 วัน แล้วจึงให้อาหาร
ข้อพึงระวัง ->
ต้องระวังไม่ให้ฝนสาดและไม่ให้มดลงคอกจิ้งหรีด ดูแลเอาใจใส่ให้อาหารและน้ำให้เพียงพอ ถ้าอาหารขาดช่วง จิ้งหรีดจะโตช้า ซึ่งจะทำให้ใช้เวลานานในการที่จะจับขาย และต้องมีการให้อาหารเสริม พวกผักผลไม้ เช่น พวกฟักทอง หรือยอดผักบุ้งหรือข้าวโพด