การปลูกข้าวปลอดสารพิษ
โดย : นางสาวประนัดดา นิรงบุตร วันที่ : 2017-03-15-17:21:33ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 12 ตำบลห้วยเตย อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย ในสมัยรุ่นพ่อ รุ่นแม่ จะทำนาแบบเก่าอาศัยธรรมชาติ ไม่มีการใช้สารเคมี,ปุ๋ยเคมี ใช้ปุ๋ยคอก ทำให้ข้าวที่ได้เมื่อนำมาหุงหรือนึ่งจะมีความหอมและนุ่ม ต่อมา ได้มีการนำเอาเทคโนโลยี สมัยใหม่มาใช้ และมีการใช้ปุ๋ยเคมี ทำให้ข้าวคุณภาพลดลง เกษตรกรจึงได้มีแนวความคิดที่จะหันกลับมาใช้วิธีการเดิมๆในการทำนาหันมาใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อลดต้นทุนการผลิตและให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ได้ข้าวปลอดสารพิษไว้กินในครัวเรือนและลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือกคัดพันธุ์ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกข้าวปลอดสาร หรือผลิตข้าวอินทรีย์มีขั้นตอนเช่นเดียวกับการผลิตข้าวทั่วไปแตกต่างตรงที่ ไม่มีการใช้สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ในทุกขั้นตอน ขั้นตอนการดำเนินงาน 1 เตรียมพื้นที่ เพาะปลูกให้มีความพร้อม โดยหลังจากการเก็บเกี่ยวต้องบำรุงดินให้สมบูรณ์หรือมีการไถกลบตอซัง ประมาณเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน จะมีการคัดเลือกพันธุ์ข้าวเพื่อนำมาหว่านเป็นต้นกล้าเมื่อต้นกล้ามีอายุ ได้ 1 เดือน ก็จะนำไปปักดำต่อไป การเก็บเกี่ยวผลผลิต นำไปตากให้แห้งความชื้นไม่เกิน 14 เปอร์เซนต์
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมีทุกชนิด ถ้าเป็นพื้นที่ๆเคยใช้ปุ๋ยเคมีหรือสารเคมีมาก่อนให้พักหน้าดิน โดยไม่ให้ใช้สารเคมี อย่างน้อย 2 ปี เพื่อไม่ให้มีสารเคมีตกค้าง