การเพาะปลูก
โดย : นางวนิดา จุมพลน้อย วันที่ : 2017-03-15-14:59:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 115 หมู่ที่ 9 ตำบลมะค่า อำเภอกันทรวิชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่มีการทำการเกษตร ทำนา ปลูกพืชผักสวนครัวและมีการประกอบอาชีพนี้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ เพื่อเพิ่มรายได้แก่ตนเองและครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้แก่ตนเองและครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธ์ผัก
2. ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยเคมี
3. นำ้หมักชีวภาพ/น้ำหมักจุลินทรีย์
4. แกลบดำ
5. ฟาง
อุปกรณ์ ->
1.จอบ/เสียม
2. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอน / วีทำ (1) ขั้นตอนการเตรียมดิน การเตรียมดินในการปลูกผัก ต้องปรับโครงสร้างดินให้มีความร่วนซุย ถ้าดินมีความหนาแน่นมากมีการใช้มานานขาดธาตุอาหาร ควรจะต้องปลูกพืชจำพวกตระกูลถั่ว แล้วไถกลบในช่วงดอกบาน เพื่อเพิ่มธาตุอาหารในดิน
(2) แปลงเพาะกล้าจะต้องผสมดินด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพหรือแกลบดำ อย่างละ 1ปี๊บ ต่อ 2 เมตรคลุกเคล้าให้เข้ากับดินทุบละเอียดหรืออาจนำมามูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ผ่านการหมักทิ้งไว้ 2 ปีมาผสมกับดินจอมปลวกหรือดินขลุ่ยไผ่ หรือหน้าดินทั่วไป อัตราส่วนใช้ดิน 1 มูลสัตว์ 1อัตราส่วนมูลที่หมักหรือมูลสัตว์ที่ทิ้งไว้ 1 ปี อัตราส่วนใช้ดิน 2 มูลสัตว์ 1 หว่านเมล็ด คลุมด้วยฟางห่างๆรดน้ำให้ชุ่มชื่นอยู่ทุกวัน พอต้นกล้ามายุพอประมาร 15-20 ก็ย้ายต้นกล้าไปปลูกได้
(3) แปลงผักควรมีทางเดิน หรือร่องระบายน้ำเวลามีฝนตก การใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพ ประมาณ 500 กรัม ถึง 1 กิโลกรัม ต่อ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากันผสมด้วยจอมคราส หรือจะใส่ปุ๋ยใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพเป็นแนวยาวตลอดแปลง เพื่อปลูกโดยการหยอดเมล็ดเป็นแนวยาวตลอดแปลง
(4) คลุมโดยฟางให้ทั่วแปลง รดน้ำให้ชุ่ม นำต้นกล้ามาปลูกโดยการแหวกฟางให้ถึงดิน
(5) การปลูกโดยการหยอดเมล็ดให้หยอดเมล็ดก่อนคลุมฟางและรดน้ำ
(6) พืชอายุยาวเกิน 2 เดือน เช่น กะหล่ำ ถั่ว หรือผักต่างๆ ควรรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพ 1 กำมือต่อหลุม
(7) การปลูกพืชผักสวนครัวควรปลุกให้มีความหลากหลายชนิด
ข้อพึงระวัง ->
การปลูกพืชผักสวนครัวควรปลุกให้มีความหลากหลายชนิด