ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การผลิตข้าวปลอดภัย

โดย : นายปรีชา น้อยนอนเมือง วันที่ : 2017-03-15-13:41:33

ที่อยู่ : 77 หมู่ที่ 9 บ้านน้ำจ้อย ตำบลเลิงใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนาเป็นอาชีพหลักของครอบครัว  ข้าวก็เป็นอาหารหลักที่ใช้รับประทาน  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทำนาปัจจุปันจะใช้สารเคมี เช่น ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง  ซึ่งจะมีผลกระทบถึงสุขภาพของคนกินข้าว  โดยเฉพาะคนในครัวเรือน จึงมีแนวคิดทำข้าวปลอดภัย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อผลิตข้าวใช้รับประทานภายในครัวเรือนได้อย่างปลอดภัย

2.เป็นแบบอย่างให้คนใชุมชนเกิดกระบวนการเรียนรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ปุ๋ยอินทรีย์ มูลสัตว์

2.น้ำหมักชีวภาพ

3.สารเร่ง พด.7

 

อุปกรณ์ ->

1.ถังหมัก

2.กากน้ำตาล

3.เครื่องพ่นปุ๋ยอินทรีย์ (ปุ๋ยน้ำ)

4.อุปกรณ์ทำการเกษตร จอบ เสียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ไถกลบตอซัง
  2. ว่านเมล็ดข้าวพันธุ์ดี
  3. ว่านปุ๋ยมูลสัตว์ (มูลไก่ มูลวัว)
  4. ไถกลบพื้นที่อีกครั้ง แล้วรอให้เมล็ดพันธ์ุเกิด ประมาณ 15-20 วัน
  5. ฉีดพ่นปุ๋ยหมัก(น้ำ) 
  6. ดูแลรักษาเรื่องหญ้า แมลงศัตรูพืช ข้าวพันธุ์ปน
  7. ต้นข้าวอายุประมาณ 40-60 วัน ฉีดพ่นปุ๋ยน้ำอีกรอบ ข้าวจะแตกกอ
  8. ต้นข้าวอายุประมาณ 80-90 วัน ข้าวจะเริ่มตั้งท้อง  ฉีดพ่นปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพอีกรอบ และรอการเก็บเกี่ยว

ข้อพึงระวัง ->

เกษตรกรต้องมีการตรวจแปลงนาของตนเอง,การใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพ ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา