การผลิตข้าวปลอดภัย
โดย : นายปรีชา น้อยนอนเมือง วันที่ : 2017-03-15-13:41:33ที่อยู่ : 77 หมู่ที่ 9 บ้านน้ำจ้อย ตำบลเลิงใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาเป็นอาชีพหลักของครอบครัว ข้าวก็เป็นอาหารหลักที่ใช้รับประทาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทำนาปัจจุปันจะใช้สารเคมี เช่น ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ซึ่งจะมีผลกระทบถึงสุขภาพของคนกินข้าว โดยเฉพาะคนในครัวเรือน จึงมีแนวคิดทำข้าวปลอดภัย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อผลิตข้าวใช้รับประทานภายในครัวเรือนได้อย่างปลอดภัย
2.เป็นแบบอย่างให้คนใชุมชนเกิดกระบวนการเรียนรู้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ปุ๋ยอินทรีย์ มูลสัตว์
2.น้ำหมักชีวภาพ
3.สารเร่ง พด.7
อุปกรณ์ ->
1.ถังหมัก
2.กากน้ำตาล
3.เครื่องพ่นปุ๋ยอินทรีย์ (ปุ๋ยน้ำ)
4.อุปกรณ์ทำการเกษตร จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ไถกลบตอซัง
- ว่านเมล็ดข้าวพันธุ์ดี
- ว่านปุ๋ยมูลสัตว์ (มูลไก่ มูลวัว)
- ไถกลบพื้นที่อีกครั้ง แล้วรอให้เมล็ดพันธ์ุเกิด ประมาณ 15-20 วัน
- ฉีดพ่นปุ๋ยหมัก(น้ำ)
- ดูแลรักษาเรื่องหญ้า แมลงศัตรูพืช ข้าวพันธุ์ปน
- ต้นข้าวอายุประมาณ 40-60 วัน ฉีดพ่นปุ๋ยน้ำอีกรอบ ข้าวจะแตกกอ
- ต้นข้าวอายุประมาณ 80-90 วัน ข้าวจะเริ่มตั้งท้อง ฉีดพ่นปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพอีกรอบ และรอการเก็บเกี่ยว
ข้อพึงระวัง ->
เกษตรกรต้องมีการตรวจแปลงนาของตนเอง,การใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพ ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม