ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ

โดย : นายสนธิ์ แดนกะไสย วันที่ : 2017-03-13-09:29:16

ที่อยู่ : 71 หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกู่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้มีการศึกษาดูงานจากหลายพื้นที่ ้เกิดความอยากทำเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของตนเองและครอบครัว และสามารถลดต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ถึงประโยชน์ของการทำน้ำหมักเศษอาหาร สามารถนำไปใช้ในครัวเรือนได้ และจำหน่ายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษอาหาร  2.รำละเอียด  3.กากน้ำตาล  4.EM 5. น้ำส้มสายชู 5% 6.สุราขาว 7.น้ำตาลแดง

 

อุปกรณ์ ->

1.ถังหมักพร้อมฝาปิด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   นำสุราขาว น้ำส้มสายชู EM น้ำตาลแดง หมักรวมกัน 24 ชั่วโมงจะได้น้ำหมักสโตจุ๊ และหลังจากนั้นำส่วนผสมเศษอาหาร 10 กก. รำละเอียด 3 กก. น้ำหมักสโตจุ๊ 1 กก. คนให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 14 วัน สามารถใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดมหาสารคาม
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา